Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama cam kết cải thiện cơ hội giáo dục, y tế cho cựu chiến binh


Tổng thống Obama đặt vòng hoa tưởng niệm ngày Cựu chiến binh tại Mộ Chiến sĩ Vô danh trong Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Arlington, Virginia, ngày 11/11/2012.
Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ phục vụ các cựu chiến binh Mỹ bằng cách giúp họ cải thiện cơ hội tiếp cận với giáo dục và lợi ích y tế.

Trong bài phát biểu ngày hôm qua đánh dấu ngày lễ Cựu chiến binh hàng năm, ông Obama nói chính quyền của ông đang giúp đỡ các cựu chiến binh có được một nền giáo dục đại học và “theo đuổi ước mơ của mình.”

Phát biểu tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington gần thủ đô Washington, ông nói các nhà chức trách cũng đã đưa ra những lợi ích dành cho các cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam bị nhiễm hóa chất da cam.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh ông đã giữ lời hứa chấm dứt can thiệp quân sự của Mỹ tại Iraq. Ông lưu ý rằng ngày hôm qua là ngày Cựu chiến binh đầu tiên trong một thập kỷ mà không binh sĩ Mỹ nào phải "chiến đấu và tử trận" tại quốc gia đó.

Ông Obama cho biết 33.000 binh sĩ Mỹ cũng đã trở về từ Afghanistan khi tiến trình chuyển giao quyền kiểm soát cho chính phủ Afghanistan bắt đầu sau một thập kỷ chiến tranh.

Tổng thống Obama nói hơn 1 triệu quân nhân Mỹ sẽ chuyển sang đời sống dân sự trong vài năm tới. Ông nói rằng Mỹ có nghĩa vụ thiêng liêng là chăm sóc họ.

Trước khi phát biểu, Tổng thống Mỹ đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh.

Ông Joseph Manning và con trai Joey, 6 tuổi, cắm cờ Mỹ tại ngôi mộ của các cựu chiến binh tại Nghĩa trang Quốc gia ở Bourne, Massachusetts, ngày 10/11/2012.
Ông Joseph Manning và con trai Joey, 6 tuổi, cắm cờ Mỹ tại ngôi mộ của các cựu chiến binh tại Nghĩa trang Quốc gia ở Bourne, Massachusetts, ngày 10/11/2012.
Theo truyền thống, những cộng đồng trên khắp nước Mỹ đón mừng và làm lễ kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh. Các cơ quan chính phủ liên bang đóng cửa vào ngày thứ Hai nghỉ lễ này.

Ngày lễ Cựu chiến binh đã bắt đầu khi Mỹ kỷ niệm Ngày đình chiến vào năm 1919. Mỹ và các nước đồng minh tuyên bố một hiệp ước đình chiến với Đức để kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất một năm trước đó, vào lúc 11 giờ ngày 11 tháng 11.

Anh cũng kỷ niệm ngày này với tên gọi Ngày Tưởng niệm tại Đài tưởng niệm liệt sĩ chiến tranh ở London, nơi Nữ hoàng Elizabeth và các thành viên hoàng gia tôn vinh những người thuộc Khối thịnh vượng chung của Anh đã ngã xuống trong chiến tranh.

Tại Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande tưởng niệm những người Pháp tử trận bằng việc đặt vòng hoa tại Khải Hoàn môn.

XS
SM
MD
LG