Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ sắp thông qua dự chi ngân sách 1.300 tỉ đôla


Các nhà lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu trong ngày Thứ Năm 22/3 để thông qua khoản chi ngân sách 1.300 tỉ đôla.
Các nhà lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu trong ngày Thứ Năm 22/3 để thông qua khoản chi ngân sách 1.300 tỉ đôla.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu trong ngày Thứ Năm 22/3 để thông qua khoản chi ngân sách 1.300 tỉ đôla mà trước đó các nhà thương thuyết của quốc hội đã có xu hướng chấp thuậnvào tối thứ Tư 21/3

Các nhà lập pháp cần phài thông qua dự chi ngân sách này trước lúc nửa đêm thứ Sáu 23/3 để tránh việc chính phủ liên bang phải ngưng hoạt động lần thứ ba trong năm nay.

Dự kiến Hạ viện sẽ biểu quyết dự chi ngân sách này nội trong ngày 22/3, sau đó tới Thượng viện sẽ nhanh chóng biểu quyết để kịp thời hạn chót nêu trên. Có phần chắc dự luật này sẽ được thông qua.

Dự luật được Tổng thống Donald Trump ủng hộ này, nếu được thông qua, sẽ cho phép chính phủ hoạt động đến cuối tháng 9, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố hôm 21/3.

Dự luật này sẽ cho phép Tổng thống Trump tăng thêm ngân sách lớn đáng kể cho quân đội, trong đó sẽ tăng lương cho binh sĩ lên 2,4%.

Ngoài ra, dự luật đề xuất chi 1,6 tỷ đôla xây tường rào chặn người nhập cư, trong đó có 150 km tường rào trên biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Khi tranh cử tổng thống, ông Trump tuyên bố Mexico phải trả 25 tỷ đôla cho các biện pháp ngăn chặn di dân trái phép vào Mỹ từ biên giới Mexico.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh tụ khối Dân chủ ở Thượng viện nói rằng có rất nhiều thỏa hiệp trong gói chi tiêu ngân sách này và các thành viên trong đảng của ông "cảm thấy đồng tình."

Từ trước đến nay chưa có đề xuất nào được đưa ra như vậy. Trong dự luật này có một số đề xuất của phe Dân chủ và một số của phe Cộng hòa, và một số nhờ vào nổ lực của lưỡng đảng. Các thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho chính quyền Tổng thống Trump giữ nguyên các các phần chủ yếu của Luật hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ (còn gọi là DACA), trong khi các tranh chấp pháp lý vẫn tiếp tục diễn ra.

Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ viện nói: "Chúng tôi thất vọng vì chúng tôi đã không đạt được thỏa thuận về việc bảo vệ cho những người nhập cư vào Mỹ trái phép khi còn nhỏ (Dreamer), vì họ xứng đáng được gọi là người trẻ tuổi yêu nước.

Tổng thống Trump hôm 21/3 đổ lỗi cho đảng Dân chủ. Ông nói rằng chính họ không giải quyết vấn đề DACA

VOA Express

XS
SM
MD
LG