Đường dẫn truy cập

Vấn đề di dân lại nổi lên khi QH Mỹ bàn về ngân sách


Các bên đang đàm phán ở hậu trường QH Mỹ về dự luật ngân sách

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ có thời gian từ nay đến ngày 23/3 để dàn xếp ngân sách cho các cơ quan chính phủ trong 6 tháng tới. Nhưng các cuộc đàm phán ở hậu trường đang sa vào vấn đề nhập cư.

Những người của đảng Cộng hòa đang vận động để có thêm hàng trăm triệu đôla cho Bộ An ninh Nội địa tăng số giường dành cho di dân bị giam giữ, đồng thời tuyển dụng thêm nhân viên liên bang để tuần tra biên giới Hoa Kỳ và bên trong đất nước.

Biện pháp này có mục đích phát hiện và có thể, trục xuất thêm nhiều di dân bất hợp pháp, một cam kết chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump.

Các bên đàm phán trong Quốc hội cũng đang tranh cãi về một điều khoản của Đảng Cộng hòa cấm sử dụng ngân quỹ của Lực lượng Hải quan và Xuất nhập cảnh Hoa Kỳ để hỗ trợ các vụ phá thai cho di dân bị giam cầm.

Ngoài ra còn có nỗ lực muốn thông qua khoản tiền 1,6 tỷ đôla để bắt đầu xây dựng một bức tường biên giới ở phía tây nam.

Những người đảng Dân chủ không ủng hộ việc xây bức tường mà họ cho là một sự lãng phí tiền bạc.
Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát có phần chắc vẫn cần một sốlá phiếu của các nghị sĩ Dân chủ mới có thể thông qua dự luật chi tiêu hàng nghìn tỉ đôla.

Dự kiến các nhà thương thuyết sẽ làm việc suột những ngày nghỉ cuối tuần này, vì các nhà lãnh đạo Hạ viện hy vọng sẽ công bố một dự luật vào đầu tuần tới để có thể tranh luận vào giữa tuần, tiếp đến Thượng viện sẽ bỏ phiếu cho kịp trước thời hạn chót là 23/3.

Không kịp thời hạn này, chính phủ có thể phải đóng cửa một phần lần thứ nhì trong năm nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG