Đường dẫn truy cập

Quốc Hội Mỹ khởi động tiến trình bãi bỏ Obamacare


Tư liệu- Một nhóm nhỏ người biểu tình phản đối Obamacare.

Quốc Hội Hoa Kỳ đã chuẩn thuận bước đi đầu tiên tiến tới việc bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe mang đậm dấu ấn của Tổng thống Obama.

Các dân biểu đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu về một biện pháp ngân sách chỉ thị các ủy ban soạn thảo một dự thảo luật để bãi bỏ chương trình chăm sóc sức khoẻ giá phải chăng, thường được gọi là Obamacare, trước ngày 27 tháng 01.

Thượng viện đã chuẩn thuận một kế hoạch tương tự hôm 12/01. Hai cuộc biểu quyết diễn ra trong tình trạng chia rẽ giữa hai chính đảng, không có bất kì nhà lập pháp Dân Chủ nào ủng hộ đề xuất này.

Các kế hoạch về ngân sách còn ngăn cản các nhà lập pháp Dân Chủ sử dụng chiến thuật ‘kéo dài những phát biểu” trước diễn đàn quốc hội nhằm ngăn chặn nỗ lực dỡ bỏ Obamacare trong tương lai.

Đây là một bước cần thiết đối với đảng Cộng Hòa vì họ cần tới 60 phiếu mới có thể chấm dứt chiến thuật hoãn binh như vậy, trong khi đảng Cộng Hòa chỉ có 52 ghế trong Thượng Viện.

Biện pháp này không cần được Tổng thống Obama thông qua bởi đây được coi là một tiến trình phê duyệt ngân sách trong nội bộ Quốc Hội.

Vài năm về trước, Hạ viện đã từng tiến hành hơn 60 cuộc bỏ phiếu nhằm dỡ bỏ Obamacare, tuy nhiên các nỗ lực đó của phía đảng Cộng Hòa đều vô vọng, bởi Tổng thống Obama tuyệt đối sẽ không ký vào văn kiện này chừng nào mà ông còn tại vị.

Tổng thống tân cử Donald Trump vận động tranh cử với lời hứa sẽ huỷ bỏ Obamacare, ông hối thúc Quốc Hội hãy nhanh chóng thay thế chương trình chăm sóc sức khoẻ của đảng Dân Chủ.

Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa trong Quốc hội vẫn chưa cho biết họ sẽ đề nghị chương trình nào để thay thế Obamacare.

Bộ luật về chăm sóc sức khỏe giá phải chăng đã bắt đầu có hiệu lực từ năm 2010, giúp cho hơn 20 triệu người Mỹ có bảo hiểm sức khỏe, điều mà họ trước đây không có khả năng chi trả. Tuy nhiên bộ luật này cũng gặp nhiều khó khăn, bao gồm bảo phí tăng, và việc một số hãng bảo hiểm tư nhân lớn quyết định gạt sang một bên chương trình này.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn người dân Mỹ phản đối việc huỷ bỏ Obamacare, trừ phi có một chương trình thay thế hợp lý.

VOA Express

XS
SM
MD
LG