Đường dẫn truy cập

Dân chủ-Cộng hòa nỗ lực cho ‘cuộc chiến Obamacare’


Tổng thống Barack Obama tại Quốc hội ngày 04/01/2017.
Tổng thống Barack Obama tại Quốc hội ngày 04/01/2017.

Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ, Barack Obama, và Phó Tổng thống tân cử bên Đảng Cộng hòa, Mike Pence, ngày 4/1 vận động các chính trị gia đồng đảng trong Quốc hội để chuẩn bị cho cuộc chiến sắp tới với những nỗ lực của phe Cộng hòa muốn bãi bỏ và thay thế những cải tổ chăm sóc y tế quốc gia mang dấu ấn của ông Obama.

Ông Obama gặp các nhà lập pháp bên Dân chủ và thúc giục họ đứng lên chống lại những nỗ lực nhằm làm suy yếu đạo luật mà người Mỹ vẫn quen gọi là "Obamacare" đã giúp thêm 20 triệu người có bảo hiểm y tế dù đôi khi họ phải trả phí bảo hiểm đắt đỏ.

Trong khi đó, ông Pence hội họp với những nghị sĩ Đảng Cộng hòa từng tuyên bố sẽ bãi bỏ đạo luật năm 2010 này vốn yêu cầu người dân Mỹ phải mua bảo hiểm y tế hoặc phải nộp phạt, dù rằng phe chống đối Obamacare này vẫn chưa nhất trí một kế hoạch thay thế.

"Đừng giải cứu" những nỗ lực của phe Cộng hòa nhằm thay thế đạo luật này bằng đạo luật khác kém hơn, các nhà lập pháp Dân chủ dẫn lời ông Obama nói. Hai tuần nữa sẽ rời nhiệm sở nhưng ông Obama vẫn tiếp tục nỗ lực gia tăng sự ủng hộ dành cho những chính sách của ông, trong đó có nhiều chính sách mà Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên bố sẽ đảo ngược, kể cả Obamacare.

Ông Pence cho biết ông nói với những nhà lập pháp Cộng hòa rằng "hãy cẩn thận" trong khi họ nhanh chóng xúc tiến bãi bỏ luật mà phe Dân chủ thông qua mà không có một nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ lúc phe Dân chủ còn nắm thế đa số tại lưỡng viện Quốc hội. Giờ đây, khi phe Cộng hòa kiểm soát Quốc hội và ông Trump và ông Pence sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, bãi bỏ luật này đã trở thành nỗ lực lập pháp đầu tiên của họ.

Ông Pence kêu gọi các nhà lập pháp Cộng hòa phải nhớ "chúng ta đang nói về tính mạng của người dân" và những quyết định về y tế của họ và làm thế nào để chi trả chi phí chăm sóc y tế. Ông kêu gọi đưa ra một kế hoạch thay thế "phản ánh nhiệt huyết của Tổng thống đắc cử." Ông nói kế hoạch thay thế phải "hạ thấp chi phí bảo hiểm y tế mà không làm gia tăng quyền hành của chính phủ."

Lãnh đạo Khối thiểu số Dân chủ Hạ viện Nancy Pelosi chế giễu những nỗ lực của phe Cộng hòa nhằm thay thế luật này.

"Họ không có kế hoạch thay thế," bà nói. "Họ thực sự không biết họ đang làm gì."

Một số nghị sĩ Cộng hòa đã gợi ý rằng họ có thể bãi bỏ luật này nhưng không thể đồng ý về một kế hoạch thay thế cho tới ba năm sau.

Bà Pelosi bác bỏ ý tưởng này, nói rằng "Bãi bỏ và trì hoãn là hành động hèn nhát."

Phần lớn người Mỹ có bảo hiểm y tế thông qua những chương trình mà chủ lao động của họ cung cấp, những người còn lại mua bảo hiểm riêng, đôi khi nhờ trợ cấp của chính phủ.

Nhưng mọi người Mỹ đều bị ảnh hưởng bởi một số điều khoản của luật này, chẳng hạn như quy định công ty bảo hiểm không thể từ chối bảo hiểm vì tiền sử bệnh tật của khách hàng và rằng những người trẻ tuổi có thể được ‘ăn theo’ bảo hiểm của cha mẹ cho đến 26 tuổi. Ông Trump nói rằng ông muốn giữ lại hai điều khoản này, nhưng những công ty bảo hiểm có thể ngần ngại nếu quy định bắt buộc mua bảo hiểm bị đình chỉ theo ý muốn của phe Cộng hòa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG