Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ đang cân nhắc hiệp ước hạt nhân Iran


Ngoại trưởng John Kerry (giữa), Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew (phải) và Bộ trưởng Năng lượng Ernest Moniz, điều trần tại Tòa nhà Quốc hội, Washington, hôm thứ Ba 28/7/2015.

Đến lượt một nhóm các nhà lập pháp Mỹ nữa sẽ chất vấn và lắng nghe các giới chức cấp cao điều trần trong ngày hôm nay, thứ Tư, khi họ tiếp tục thẩm định hiệp ước hạt nhân với Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, Bộ trưởng Năng lượng Ernest Moniz, và Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân, Đại tướng Martin Dempsey sẽ cùng ra điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện. Phiên điều trần này theo dự liệu sẽ tập trung vào việc hiệp ước này ảnh hưởng thế nào đối với "những lợi ích của Mỹ và thế cân bằng quân sự ở Trung Ðông."

Quốc hội có thời gian 60 ngày để xem xét thỏa thuận hạt nhân với Iran, và các ủy ban của cả Hạ viện lẫn Thượng viện đang chất vấn các giới chức cấp cao của nội các Obama, đặc biệt là Ngoại trưởng Kerry và Bộ trưởng Moniz, hai giới chức trong nhóm đàm phàn của Mỹ để đạt đến hiệp ước với Iran hồi đầu tháng này.

Ngoại trưởng Kerry nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện hôm thứ Ba rằng việc Mỹ bác bỏ hiệp ước này sẽ bỏ phí "cơ hội tốt nhất" để kiểm soát chương trình hạt nhân của Iran và không thiết đặt được "bất cứ cơ chế kiểm soát nào" đối với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Iran.

Ông Kerry nói: "Đó là một hiệp ước tốt cho thế giới, tốt cho nước Mỹ, tốt cho các đồng minh và hữu ích cho các nước bạn."

Thỏa thuận giữa Iran và nhóm các cường quốc thế giới, gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức, sẽ kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lại việc dỡ bỏ các biện pháp chế tài của Liên hiệp quốc và phương Tây đã gây khốn đốn cho nền kinh tế Iran.

VOA Express

XS
SM
MD
LG