Đường dẫn truy cập

Quốc hội Kenya thông qua dự luật về đa thê


Phụ nữ người Masaai ở Kumpa, Kenya, 4/3/2013
Quốc hội Kenya đã thông qua một dự luật về đa thê cho phép đàn ông cưới bao nhiêu vợ cũng được mà không cần hỏi ý kiến những người vợ hiện có.

Dự luật này được thông qua trong một phiên họp tối thứ Năm, khiến các nữ đại biểu quốc hội bỏ phòng họp ra ngoài.

Điều khoản này là một phần trong dự luật về hôn nhân mới. Các nhà lập pháp đã biểu quyết bỏ một mệnh đề cho phép phụ nữ quyền được hỏi ý kiến trước khi chồng họ có thể cưới thêm vợ.

Những người được chứng kiến nói rằng, không tới một nửa trong số 69 nữ thành viên quốc hội hiện diện vào lúc đó. Họ không thể ngăn chặn dự luật này trong một quốc hội có 349 ghế đại biểu.

Đài phát thanh Capital FM của Nairobi đưa tin rằng đại biểu quốc hội Mohammed Junet đã phản ứng trước dự luật này và nói rằng “khi bạn cưới một phụ nữ Châu Phi, thì cô ta phải biết là người thứ nhì đang trên đường tới và một cô vợ thứ ba nữa.”

Tuy nhiên, các nữ thành viên quốc hội đã chỉ trích dự luật này là không công bằng.

Trước đây một số nền văn hóa và tôn giáo Kenya cho phép áp dụng tập tục đa thê.

Dự luật mới này cũng cần Tổng thống Uhuru Kenyatta ký ban hành để trở thành luật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG