Đường dẫn truy cập

Cha mẹ của phụ nữ Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc gặp cháu ngoại


Đại diện của các gia đình người Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc nói chuyện với các phóng viên ở Tokyo. (Ảnh tư liệu).
Hai bố mẹ già của một phụ nữ Nhật bị điệp viên Bắc Triều Tiên bắt cóc năm 1977 vừa gặp được cháu ngoại sinh ở Bắc Triều Tiên lần đầu tiên.

Các giới chức Nhật Bản hôm Chủ nhật cho hay hai vợ chồng ông Shigeru Yokota và bà Sakie đã sum họp mấy ngày với cháu ngoại Kim Hye Gyong, 26 tuổi, ở Mông Cổ hồi tuần trước.

Mẹ của cô Kim là bà Megumi Yokota bị bắt cóc ở Nhật Bản lúc 13 tuổi. Bà Yokota sau đó được cho là đã lập gia đình với một người Nam Triều Tiên cũng bị Bắc Triều Tiên bắt cóc.

Bắc Triều Tiên cho biết mẹ của cô Kim đã tự tử năm 1994. Nhưng Tokyo phủ nhận tin đó và nói rằng Bình Nhưỡng nói dối về tình trạng của những người Nhật bị bắt cóc mà cho đến giờ vẫn không rõ tung tích.

Những vụ bắt cóc trong thập niên 1970 và 1980 là một vấn đề vướng mắc lớn trong quan hệ giữa hai nước.

Năm 2001, Bắc Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc nhiều người Nhật và Nam Triều Tiên để huấn luyện cho các điệp viên của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG