Đường dẫn truy cập

Quốc hội Iran tăng quyền giám sát cách ăn mặc của người dân


Phụ nữ Iran bỏ phiếu bầu tổng thống tại một điểm bỏ phiếu ở Tehran, Iran, 14/6/2013.

Arash Sigarch

Quốc hội Iran do phe bảo thủ lãnh đạo đã thông qua những quy định chung của một dự luật sẽ trao quyền cho lực lượng cảnh giới Hồi giáo bán quân sự đi khắp đường phố để thi hành luật Mạng che mặt Hồi giáo.

"Thúc đẩy tính tốt và ngăn ngừa thói xấu" là hành động có tính lễ nghi Hồi giáo nhằm khuyến khích sự đứng đắn và ngăn chặn sự suy đồi thông qua tuyên truyền bằng lời nói. Tuy nhiên, những đội cảnh giới sử dụng nguyên tắc này để bắt giữ phần lớn là nam nữ thanh niên vì trang phục của họ.

Lực lượng cảnh giới chủ yếu là những thành viên bảo thủ của lực lượng Vệ binh Iran, những người cáo buộc chính phủ Tổng thống Rouhani không có hành động gì đối với những người mà họ coi là những phụ nữ ăn mặc hở hang hay những người đàn ông ăn mặc không đứng đắn.

Tháng trước, Bộ Nội vụ Iran cảnh báo lực lượng cảnh giới rằng hành động của họ sẽ bị coi là bất hợp pháp và sẽ bị xử lý.

Nhà báo lưu vong người Iran và cựu phóng viên quốc hội, Mehrabi Ehsan, nói với VOA rằng nhóm này đang cố gắng gây áp lực lên chính quyền ông Rouhani. "Trong thập niên qua, những nghị sĩ cực đoan đã nhiều lần cố gắng trao quyền cho lực lượng cảnh giới," ông nói. "Khi nhìn thấy như một phần của kế hoạch hành động cánh hữu, chúng ta có thể kết luận rằng nó phục vụ mục đích tuyên truyền nhiều hơn, nhằm xoa dịu những người ủng hộ họ."

Chính phủ Iran đã bày tỏ sự phản đối dự luật này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG