Đường dẫn truy cập

Quốc hội Hoa Kỳ dự kiến chốt dự luật cứu trợ COVID-19


Các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ dự kiến ​​sớm nhất là vào 7/12/2020 sẽ công bố dự luật lưỡng đảng để cung cấp khoản viện trợ liên bang tới các gia đình và doanh nghiệp Mỹ đang chật vật vì đại dịch COVID-19.
Các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ dự kiến ​​sớm nhất là vào 7/12/2020 sẽ công bố dự luật lưỡng đảng để cung cấp khoản viện trợ liên bang tới các gia đình và doanh nghiệp Mỹ đang chật vật vì đại dịch COVID-19.

Các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ dự kiến sớm nhất là vào 7/12 sẽ công bố dự luật lưỡng đảng để cung cấp khoản viện trợ liên bang tới các gia đình và doanh nghiệp Mỹ đang chật vật vì đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Một nhóm từ Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo và từ Thượng viện do đảng Cộng hòa điều hành dự kiến sẽ đưa ra văn bản chính thức cho dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 908 tỷ đôla để giảm thiểu tác động kinh tế và sức khỏe do ảnh hưởng của đại dịch trong những ngày đầu nhậm chức của chính quyền Tổng thống Đắc cử Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, một thành viên Đảng Dân chủ và là thành viên của nhóm lưỡng đảng đề xuất dự luật này, nói trên đài CNN hôm 6/12: “Khi nền kinh tế đang suy yếu, với thêm 200.000 ca nhiễm COVID-19 ngày hôm qua, và với rất nhiều sáng kiến trong số này từ gói [luật cứu trợ] đầu tiên sẽ hết hiệu lực ngay sau Giáng sinh, và nếu như Quốc hội không hành động thì đây chính là sự ngu ngốc.”

TNS Mark Warner.
TNS Mark Warner.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hy vọng sẽ đưa một gói viện trợ COVID-19 mới vào dự luật chi tiêu lớn trị giá 1,4 nghìn tỷ đôla mà Quốc hội phải thông qua trước ngày 11/12 khi hết hạn cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

“Chúng tôi hy vọng nó sẽ đưa chúng tôi đến rất gần với một cái gì đó mà chúng tôi có thể đưa vào gói ngân sách lớn này,” bà Pelosi nói với các phóng viên hôm 4/12, nói rằng các thành viên Dân chủ xem luật này là cơ sở có thể để thực hiện các cuộc đàm phán lưỡng viện tiếp theo.

TNS Bill Cassidy.
TNS Bill Cassidy.

Các nhà lập pháp đã ban hành khoản viện trợ 3 nghìn tỷ đôla vào đầu năm nay nhưng chưa thể đồng ý về khoản cứu trợ mới kể từ tháng 4.

Một loạt các chương trình viện trợ khẩn cấp được thiết lập để đối phó với đại dịch, bao gồm trợ cấp thất nghiệp bổ sung và lệnh hoãn đuổi người thuê ra khỏi nhà, sẽ hết hạn vào cuối tháng 12.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Bill Cassidy hôm 6/12 nói rằng dự luật cứu trợ này không nên bao gồm các khoản cứu trợ trực tiếp 1.200 đôla cho người Mỹ.

Ông nói trên đài Fox News: “Đây không phải là một dự luật kích thích nền kinh tế, đó là một dự luật cứu trợ.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG