Đường dẫn truy cập

Biden hối thúc Quốc hội cứu trợ đại dịch sau báo cáo việc làm ‘ảm đạm’


Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu về vấn đề công ăn việc làm trong đại dịch, ngày 4 tháng 12, 2020, ở Wilmington, bang Delaware.

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden nói bản báo cáo việc làm “ảm đạm” công bố vào ngày thứ Sáu cho thấy sự phục hồi kinh tế đang chững lại, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cứu trợ virus corona ngay lập tức và cấp thêm “hàng trăm tỉ đôla” hỗ trợ tiếp theo đó vào tháng 1.

“Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, tương lai sẽ rất u ám. Người Mỹ cần được giúp đỡ và họ cần ngay bây giờ. Và họ cần nhiều hơn nữa vào đầu năm sau,” ông Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, nói.

Một báo cáo của chính phủ ngày thứ Sáu cho thấy thị trường lao động chậm lại trong tháng 11 khi đại dịch COVID-19 bùng lên mạnh hơn thời điểm đầu năm nay. Khoảng 179.124 ca nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày, một kỉ lục và hơn 276.000 người Mỹ đã chết vì căn bệnh này.

Ông Biden, cựu phó tổng thống thuộc Đảng Dân chủ, người đã đánh bại Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11, kêu gọi ủng hộ gói chi tiêu COVID-19 trị giá khoảng 908 tỉ đôla đang bắt đầu nhận được sự ủng hộ từ các thành viên của cả hai đảng trong Quốc hội.

Ông Biden nói ông sẽ hối thúc thêm tiền cứu trợ nữa một khi ông tại chức.

“Bất cứ gói cứu trợ nào được thông qua trong phiên họp cuối nhiệm kì sẽ không đủ về tổng thể. Nó rất hệ trọng nhưng nó mới chỉ là khởi đầu. Quốc hội sẽ cần phải hành động nữa vào tháng 1,” ông Biden nói với các phóng viên tại thành phố quê nhà Wilmington, bang Delaware.

“Chúng tôi đang xem xét hàng trăm tỉ đôla,” ông nói.

Ông Biden cho biết ông dự kiến các nghị sĩ Cộng hòa sẽ cùng các nghị sĩ Dân chủ thông qua thêm ngân khoản cứu trợ virus corona vì “họ sẽ nhận thấy có nhu cầu hết sức to lớn.” Ông bỏ qua các câu hỏi về việc liệu ông đã nói chuyện với lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell về các cuộc đàm phán hay chưa.

Tổng thống đắc cử cho biết ông sẽ không bắt buộc mọi người tiêm các loại vắc-xin đang được phát triển ngăn ngừa COVID-19 nhưng hi vọng công chúng theo thời gian sẽ tin tưởng vắc-xin hơn.

Ông Biden đã tập trung mạnh vào đại dịch và nền kinh tế trong quá trình chuyển tiếp quyền hành, sau một chiến dịch vận động tranh cử mà trong đó ông đặt trọng tâm là cách thức xử lý đại dịch của ông Trump và hứa sẽ đưa đại dịch trở thành ưu tiên hàng đầu của ông trong Nhà Trắng.

Ông dự kiến sẽ bổ nhiệm Jeff Zients, một đồng chủ tịch phụ trách quá trình chuyển tiếp của ông và từng là trợ lý kinh tế trong chính quyền Obama, làm người "tổng quản" về virus corona của ông để điều phối nỗ lực ứng phó đại dịch của chính phủ và giám sát nỗ lực phân phối vắc-xin đầy tham vọng, Reuters dẫn lời một người nắm rõ tình hình cho biết.

Ông cũng cho biết kế hoạch cho lễ nhậm chức của ông vào tháng sau đang được soạn thảo với lưu ý về sự an toàn trong bối cảnh đại dịch. Ông nói ông không dự kiến sẽ có cuộc diễu hành hoặc đám đông truyền thống, dù có thể có một buổi lễ tuyên thệ công cộng cùng với nhiều hoạt động trên mạng hơn trên khắp cả nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG