Đường dẫn truy cập

Quốc hội Đức biểu quyết ngân khoản cứu nguy cho Hy Lạp


Thủ tướng Đức Angela Merkel trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư về một gói cứu trợ tài chính cho Hy Lạp, ngày 18/8/2015.
Thủ tướng Đức Angela Merkel trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư về một gói cứu trợ tài chính cho Hy Lạp, ngày 18/8/2015.

Các nhà lập pháp Đức theo dự trù hôm nay, thứ Tư, sẽ biểu quyết về ngân khoản 29 tỉ đôla cứu nguy cho Hy Lạp, để giúp Hy Lạp đáp ứng thời hạn chót là thứ Năm phải trả các khoản nợ đáo hạn cho các nhà cấp tín dụng quốc tế.

Bộ trưởng Tài chánh Đức Wolfgang Schnaeuble sẽ giải trình về gói cứu nguy này trước các nhà lập pháp trong ngày hôm nay để xin chuẩn thuận. Đức là nước đóng góp ngân khoản lớn nhất cho gói cứu nguy kinh tế cho Hy Lạp.

Quốc hội Đức theo trông đợi sẽ thông qua khoản cứu nguy, dựa vào các cuộc biểu quyết thăm dò. 60 trong tổng số 311 nhà lập pháp tỏ ý rằng họ có thể biểu quyết không chấp thuận khoản cứu nguy.

Hôm thứ Sáu tuần trước, bộ trưởng tài chánh của các nước sử dụng đồng euro đã cho phép giải ngân 29 tỉ đôla của thỏa thuận cứu nguy 93 tỉ đôla dành cho Hy Lạp sau khi quốc hội Hy Lạp chấp thuận gói cứu nguy đó sớm thứ Sáu tuần trước.

Chủ tịch khối dùng đồng euro Jeroen Djisselbloem nói rằng có "những bất đồng" giữa bộ trưởng ngoại giao các nước trong khu vực euro, nhưng cuối cùng họ đã "tìm cách giải quyết được các vấn đề."

Hy Lạp cần các nhà tín dụng quốc tế cấp các khoản vay cứu nguy cho trước ngày 20 tháng 8, khi nước này phải trả 3,5 tỉ đôla nợ đáo hạn cho Ngân hàng Trung ương Âu châu.

Quyết định của khối sử dụng đồng euro đã cứu Hy Lạp khỏi vỡ nợ và giúp nước này tránh bị loại ra khỏi khối sử dụng đồng tiền chung.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG