Đường dẫn truy cập

Quốc hội Campuchia khai mạc bất chấp sự tẩy chay của phe đối lập


Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và các nhà lập pháp chụp hình lưu niệm trước Trụ sở Quốc hội ở Phnom Penh, ngày 23/9/2013.
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và các nhà lập pháp chụp hình lưu niệm trước Trụ sở Quốc hội ở Phnom Penh, ngày 23/9/2013.
Hôm nay lại có diễn biến mới trong cuộc khủng hoảng chính trị của Campuchia khi các nhà lập pháp đối lập tẩy chay phiên khai mạc quốc hội vì những cáo buộc về gian lận bầu cử.

Quốc Vương Norodom Sihamoni nói rằng Campuchia phải “sát cánh đoàn kết” trong bài diễn văn khai mạc trước một diễn đàn quốc hội vắng tới phân nửa, với sự tham dự của chỉ có 68 nhà lập pháp thuộc đảng đương quyền, là Đảng Nhân Dân Campuchia (CPP) của Thủ Tướng Hun Sen.

Đảng Cứu Quốc đối lập – gọi tắt là CRNP, đã chiếm được 55 ghế trong quốc hội trong các cuộc bầu cử ngày 28 tháng Bảy, nhưng đảng này nói họ đã không được thừa nhận thắng cử vì những hành động gian lận phiếu bầu.

Các cuộc biểu tình chống kết quả bầu cử đã biến thành bạo động hồi đầu tháng này khi một người biểu tình bị bắn chết trong một cuộc xung đột với các lực lượng an ninh.

Ông Hun Sen và thủ lãnh đối lập Sam Rainsy đã mở thảo luận hồi tuần trước trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng, tuy nhiên Thủ Tướng Hun Sen bác bỏ yêu cầu của ông Rainsy đòi mở một cuộc điều tra độc lập về cuộc bầu cử.

Đảng của ông Rainsy tổ chức buổi lễ tượng trưng riêng rẽ tại ngôi đền thiêng liêng Angkor Wat, một địa điểm cách xa thủ đô Pnom Penh.

Theo dự kiến, ông Hun Sen sẽ lại được đưa vào chức vụ Thủ Tướng trong phiên họp ngày mai.

Nhà lãnh đạo 61 tuổi đã cai trị Campuchia bằng bàn tay sắt từ năm 1985, và đã cam kết sẽ tiếp tục cai trị cho đến lúc ông trên 70 tuổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG