Đường dẫn truy cập

Quốc hội Ai Cập họp lại sau 3 năm gián đoạn


Trụ sở Quốc hội Ai Cập tại Cairo.

Ai Cập mở phiên họp quốc hội hôm Chủ nhật, phiên họp đầu tiên sau hơn 3 năm.

Quốc hội có 15 ngày để thông qua mấy trăm lệnh hành pháp của Tổng thống Abdel Fattah el-Sissi, hoặc các luật sẽ bị bãi bỏ.

Ai Cập không có quốc hội kể từ năm 2012 khi một tòa án giải tán hội đồng lập pháp được bầu chọn dân chủ do phong trào Huynh đệ Hồi giáo của cựu Tổng thống Mohamed Morsi nắm đa số.

Ông Sissi, cựu lãnh đạo các lực lượng vũ trang của Ai Cập, đã lên cầm quyền vào năm 2014 sau một cuộc đảo chánh quân sự lật đổ ông Morsi, dẫn đến việc giam giữ ông Morsi và đặt Huynh đệ Hồi giáo ra ngoài vòng pháp luật.

Tỉ lệ cử tri đi bầu quốc hội hồi năm ngoái thấp và phần lớn những người trúng cử ủng hộ ông Sissi và nghị trình thế tục của ông.

Quốc hội mới là hội đồng được bầu chọn lần đầu tiên kể từ khi hiến pháp mới được thông qua vào năm 2014 cho phép cho các nhà lập pháp quyền luận tội một tổng thống hoặc yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG