Đường dẫn truy cập

Quảng cáo nhạy cảm của Burger King làm người Việt phẫn nộ


Quảng cáo của Burger King New Zealand về món "bánh mì kẹp ớt ngọt kiểu Việt Nam" bị coi là phân biệt chủng tộc và nhiều người trên mạng xã hội đã kêu gọi tẩy chay đồ ăn nhanh của Mỹ.
Quảng cáo của Burger King New Zealand về món "bánh mì kẹp ớt ngọt kiểu Việt Nam" bị coi là phân biệt chủng tộc và nhiều người trên mạng xã hội đã kêu gọi tẩy chay đồ ăn nhanh của Mỹ.

Một quảng cáo bị gọi là “miệt thị” của Burger King đã làm cộng đồng mạng phẫn nộ và khiến công ty này phải rút lại quảng cáo cũng như xin lỗi trước những lời kêu gọi tẩy chay đồ ăn nhanh của Mỹ ở Việt Nam.

Burger King New Zealand đã phải rút lại đoạn video quảng cáo, trong đó cho thấy khách hàng vận lộn với việc dùng đũa để ăn món bánh kẹp, sau khi vấp phải một sự phản ứng mạnh mẽ từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, khi người tiêu dùng đòi một lời xin lỗi từ chuỗi đồ ăn nhanh của Mỹ.

Đoạn video đăng tải trên trang mạng Instagram của chi nhánh Burger King ở New Zealand cho thấy những khách hàng phương Tây lóng ngóng ăn món “Vietnamese Sweet Chilli Tendercrisp” (bánh mì kẹp ớt ngọt kiểu Việt Nam) với những đôi đũa khổng lồ màu đỏ.

Người phát ngôn của Burger King nói với CNN rằng công ty đã yêu cầu đại diện nhượng quyền tại New Zealand gỡ bỏ quảng cáo ngay lập tức. "Quảng cáo này nhạy cảm và nó không phản ánh giá trị thương hiệu của chúng tôi vốn chú trọng vào sự đa dạng".

Nhiều người dùng mạng xã hội Việt Nam đã giận dữ với quảng cáo nhạy cảm về văn hóa này và một số người đã kêu gọi tẩy chay các cửa hàng của Burger King trong nước.

“Quảng cáo vô duyên, mang tính miệt thị đất nước chúng tôi,” một người dùng Facebook có tên Võ Tú viết trên trang mạng xã hội của Burger King Vietnam. Facebooker này đã kêu gọi bạn bè “tẩy chay” các sản phẩm của Burger King.

Trong làn sóng đòi tẩy chay Burger King trên mạng xã hội, Facebooker Chi Thuy Le viết: “Kể từ hôm nay, nhà mình vĩnh viễn KHÔNG sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của Burger King nữa.”

Một người dùng Facebook khác có tên Phạm Thành An nói đã “đến lúc (Burger King) cuốn gói khỏi Việt Nam rồi đấy.”

Một trong những phản ứng đầu tiên từ cộng đồng người châu Á đối với quảng cáo của Burger King là từ Mo Carey, một người New Zealand gốc Hàn. Người phụ nữ này nói rằng quảng cáo mang nặng tính phân biệt chủng tộc.

"Tôi không tin nổi một ý tưởng quảng cáo thiếu hiểu biết như vậy vẫn được thực hiện vào năm 2019. Và tôi không tin ý tưởng này lại được duyệt bởi một doanh nghiệp lớn, nổi tiếng như vậy", cô nói.

Hồi năm ngoái, quảng cáo của hãng thời trang Dolce & Gabbana cũng gây phản ứng dữ dội khi sử dụng loạt video với hình ảnh người mẫu châu Á vật lột để dùng đũa thưởng thức món ăn Italy. Đối mặt với sự giận dữ của người dùng, hãng đã phải hủy buổi trình diễn lớn ở Thượng Hải chỉ vài giờ trước khi bắt đầu.

Tuy nhiên, bất kỳ sự tẩy chay nào đối với Buger King ở Việt Nam thì ít có khả năng ảnh hưởng xấu đến doanh thu của công ty này. Theo ghi nhận của CNBC vào năm ngoái, hãng thức ăn nhanh của Mỹ chỉ có 13 cửa hàng ở Việt Nam vì khó khăn trong việc giành được sự ưa chuộng của người Việt đối với các món bánh kẹp phô mai của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG