Đường dẫn truy cập

Quân đội Syria loan báo chiến thắng ở Aleppo


Một người Syria vẫy quốc kỳ khi ăn mừng trên phố ở Aleppo, Syria, sau khi quân đội cho biết đã lấy lại toàn bộ quyền kiểm soát thành phố, ngày 22/12/2016.
Một người Syria vẫy quốc kỳ khi ăn mừng trên phố ở Aleppo, Syria, sau khi quân đội cho biết đã lấy lại toàn bộ quyền kiểm soát thành phố, ngày 22/12/2016.

Quân đội Syria loan báo đã chiếm lại hoàn toàn quyền kiểm soát Aleppo ngày 22/12 sau khi những tay súng cuối cùng của phe nổi dậy được di tản ra khỏi thành phố. Đây là chiến thắng lớn nhất của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến gần 6 năm.

Quân đội chính phủ tuyên bố đã ‘trả lại an toàn và an ninh cho thành phố Aleppo’, chấm dứt 4 năm kháng cự của phe nổi dậy tại thành phố phía Bắc Syria này.

Tới nay, tái chiếm Aleppo là thắng lợi quan trọng nhất của ông Assad trong cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của 300 ngàn người. Tuy nhiên, giao tranh chưa kết thúc, nhiều phần của Syria vẫn do phe nổi dậy và các nhóm Hồi giáo kiểm soát.

Tổng thống Syria tuyên bố chiếm lại được Aleppo là chiến thắng chia sẻ cùng với các đồng minh Nga và Iran. Không lực Nga đã tiến hành hàng trăm vụ oanh tạc trong khi các dân quân do Iran hậu thuẫn dưới sự lãnh đạo của nhóm Hezbollah của Li-băng đã đưa hàng ngàn tay súng vào thành phố này.

Đài truyền hình nhà nước Syria nói toán cuối cùng của phe nổi dậy cùng thân nhân đã được di tản theo một thỏa thuận trao quyền kiểm soát hoàn toàn cho quân đội và đồng minh của họ.

Cùng ngày 22/12, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho hay chiến dịch di tản hàng chục ngàn người ra khỏi phía Đông thành phố Aleppo và các cư dân ra khỏi hai ngôi làng của người Shi’ite ở tỉnh Idlib kéo dài tuần nay đã hoàn tất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG