Đường dẫn truy cập

Quân đội Nigeria bị tố cáo giết 348 người Shiite


Những người Hồi giáo Shiite Nigeria biểu tình yêu cầu phóng thích thủ lĩnh Hồi giáo Shiite Ibraheem Zakzaky, ở Kano, Nigeria, ngày 21 tháng 12 năm 2015.

Một ủy ban Nigeria phát hiện quân đội gây tử vong cho 348 người thuộc giáo phái Hồi giáo Shiite thiểu số hồi cuối năm ngoái và kêu gọi truy tố những người liên can.

Báo cáo của ủy ban điều tra tư pháp công bố hôm nay viết rằng ‘Quân đội Nigeria đã sử dụng võ lực quá đáng.’ Báo cáo nói các binh sĩ tham gia chiến dịch truy quét 3 ngày tại thành phố Zaria phía Bắc phải được xác định ‘theo quan điểm truy tố.’

Quân đội Nigeria truy quét trụ sở của thủ lĩnh Hồi giáo Shiite, Ibraheem Zakzaky, hồi tháng 12, khơi mào 3 ngày đụng độ trong khu vực. Có một binh sĩ thiệt mạng trong vụ bạo động này. Thủ lĩnh Zakzaky bị thương và bị bắt giữ từ đó tới nay.

Quân đội tố cáo phong trào của Zakzaky âm mưu ám sát tư lệnh quân đội Nigeria.

Tổ chức của ông Zakzaky lấy cảm hứng từ Cách mạng Hồi giáo 1979 ở Iran. Phúc trình của ủy ban quan ngại rằng nhóm này có thể được hậu thuẫn bởi Iran và nhóm chủ chiến Hezbollah ở Li-băng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG