Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn trẻ em Nigeria bị đe dọa tính mạng vì khủng hoảng lương thực


Ảnh tư liệu - Một bé gái bị thất tán sau những cuộc tấn công của phe nổi dậy Boko Haram ở phía đông bắc Nigeria tại một trại dành cho người thất tán ở Yola, Adamawa, ngày 14 tháng 1 năm 2015.
Ảnh tư liệu - Một bé gái bị thất tán sau những cuộc tấn công của phe nổi dậy Boko Haram ở phía đông bắc Nigeria tại một trại dành cho người thất tán ở Yola, Adamawa, ngày 14 tháng 1 năm 2015.

Liên Hiệp Quốc loan báo hàng ngàn trẻ em có nguy cơ thiệt mạng vì cuộc khủng hoảng lương thực leo thang tại khu vực Đông Bắc Nigeria bị chiến tranh tàn phá. Tình trạng khẩn cấp này xảy ra tại thời điểm có thể nói là tồi tệ nhất đối với Nigeria khi nền kinh tế đang phải chống chọi với giá dầu và sản lượng tuột dốc.

Nhiều năm giao tranh giữa lực lượng an ninh và phe nổi dậy Boko Haram ở Đông Bắc Nigeria làm gián đoạn thu hoạch mùa màng, phá hủy chợ búa, và khiến một số khu vực không thể tiếp cận được với viện trợ nhân đạo.

Những khó khăn này cộng với cuộc khủng hoảng lương thực đang leo thang đề ra một nguy cơ lớn đối với trẻ em trong vùng, theo điều phối viên nhân đạo của Liên hiệp quốc tại khu vực, Toby Lanzer.

Ông Lanzer nói: “Tại Đông Bắc Nigeria này có tới 250 ngàn trẻ em đang bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng và 50 ngàn em có thể mất mạng trước cuối năm nay nếu chúng ta không tăng cường nỗ lực ngay từ bây giờ.”

Theo giới chức này, Nigeria cần 164 triệu đô la trong vòng 3 tháng tới để giúp đỡ các em cùng hơn 4 triệu người khác tại Nigeria đang bị thiếu an toàn lương thực trầm trọng.

Tuần rồi, Mạng lưới Hệ thống Cảnh báo sớm Nạn đói cho hay nhiều khu vực ở Đông Bắc Nigeria đã bắt đầu rơi vào tình trạng khan hiếm thức ăn.

7 năm nay, Nigeria đang phải đương đầu với những hậu quả từ phong trào nổi dậy Boko Haram.

Ông Lanzer cho biết thêm: “Tình hình tài chính của Nigeria đang rất căng. Để Nigeria tiến tới chỗ có được các mức hỗ trợ cần thiết có thể là một yêu cầu rất lớn đối với cộng đồng thế giới.”

Nền kinh tế Nigeria phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu dầu. Giá dầu toàn cầu giảm, các đường ống dẫn dầu tại nơi sản xuất miền Nam lại bị phe chủ chiến tấn công. Tất cả những điều này đã làm giảm đáng kể dòng doanh thu chảy vào kho bạc của Nigeria.

Kinh tế Nigeria co cụm trong quý đầu năm nay và đại diện IMF tại quốc gia này cho tờ Bloomberg News biết kinh tế nước này có thể sẽ sút giảm trong cả năm nay.

Thêm vào đó, số lượng trại tị nạn dành cho những người thất tán càng ngày càng tăng vì nhiều cộng đồng cư dân bị Boko Haram kiểm soát trước đây nay được quân đội giải phóng.

Điều phối viên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia tại vùng Đông Bắc, Muhammed Kanar, cho hay trong số những người thất tán mới tới trại có nhiều người xuất thân từ các vùng không có thực phẩm và y tế, đau yếu hoặc đói khát.

Ông Kanar nói: “Tình hình đang trở nên quá tải vì số người thất tán nội địa vừa được chính quyền địa phương giải phóng, các cộng đồng được giải phóng”.

Ông Kanar dẫn ra ví dụ về trại tị nạn dành cho dân thất tán tại thị trấn Monguno. Trại này gần đây tăng từ 4 ngàn người lên thành 30 ngàn người và còn có thể tăng nhiều hơn nữa, theo dự đoán của điều phối viên Kanar.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG