Đường dẫn truy cập

Quân đội Myanmar giải ngũ cho 109 lính trẻ em


Chính phủ Myanmar đã đồng ý ngưng sử dụng binh sĩ trẻ em cách đây 2 năm.

Liên hiệp quốc loan báo Myanmar vừa giải ngũ cho 109 trẻ em. Đây là đợt phóng thích nhiều binh sĩ trẻ em nhất kể từ khi chính phủ Myanmar đồng ý ngưng sử dụng binh sĩ trẻ em cách đây 2 năm.

Trong thông cáo hôm nay, Chủ tịch Qũy Nhi đồng Liên hiệp quốc, Bertrand Bainvel, nhận xét động thái này chứng tỏ quân đội Miến nghiêm túc tăng tốc các nỗ lực chấm dứt việc tuyển dụng và sử dụng trẻ em.

"Đây là đợt phóng thích lớn nhất kể từ khi ký thỏa thuận. Chúng tôi vui mừng lưu ý rằng chúng tôi thấy có sự gia tốc trong việc phóng thích binh lính trẻ em đặc biệt trong 11, 12 tháng qua.”

Các em được phóng thích hôm nay đều dưới 18 tuổi khi Myanmar ký thỏa thuận với Liên hiệp quốc hai năm trước, đề ra biện pháp chấm dứt tình trạng sử dụng lính nhi đồng.

Kể từ đó tới nay có tổng cộng có 472 em được phóng thích, trong đó có 91 em được giải ngũ hồi tháng 8 vừa qua.

Liên hiệp quốc cho hay tại Myanmar có ít nhất 7 nhóm võ trang khác ngoài lực lượng của chính phủ vẫn đang tuyển dụng và sử dụng các binh sĩ trẻ em.

Myanmar đang vươn mình trỗi dậy sau nhiều năm dài bị đặt dưới sự cai trị trực tiếp của quân đội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG