Đường dẫn truy cập

Quân đội Mali tái chiếm một thị trấn chủ yếu từ tay phe nổi dậy


Một binh sĩ Mali kiểm tra căn cước của những người đi qua một cây cầu chiến lược
Quân đội Mali cho biết đã tái chiếm quyền kiểm soát thị trấn Konna ở trung bộ nước này, giữa lúc lực lượng Pháp và các lực lượng khu vực tiếp tục đổ vào Mali để chiến đấu chống cuộc tấn công quân sự của phe nổi dậy.

Quân đội Mali nói họ đã chiếm được toàn bộ quyền kiểm soát thành phố sau khi gây tổn thất nặng nề cho phe nổi dậy tại đó.

Việc phe nổi dậy chiếm được thị trấn này hồi tuần trước đã khiến Pháp quyết định can thiệp quân sự tại nước từng là thuộc địa của Pháp.

Quân đội Mali trước đây đã báo cáo những thành công quân sự tại Konna, nhưng những tuyên bố đó khó có thể được kiểm chứng vì những khó khăn mà các ký giả gặp phải để tới được thành phố này.

Một chiến dịch phản công kéo dài một tuần qua do các binh sĩ Pháp và các lực lượng khu vực Tây Phi phát động dường như đã chận được đà tiến về miền Nam của các chiến binh có liên hệ với al-Qaida, nhưng đã gặp sức kháng cự mạnh hơn dự kiến.

Tin tức báo cáo các cuộc giao tranh dữ dội đã diễn ra hôm qua giữa các binh sĩ Pháp và quân chủ chiến tại Diabaly, thị trấn mà phe nổi dậy đã chiếm được hồi trong tuần.

Các giới chức Pháp nói hiện có 1,400 binh sĩ Pháp ở Mali, và lực lượng này sẽ được tăng cường lên tới 2,500 quân trong những ngày sắp tới.

Pháp tuyên bố sẽ duy trì lực lượng tại đây cho tới khi nào tình hình ổn định trở lại.

Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ đồng ý giúp Pháp không vận binh lính và thiết bị quân sự vào Mali, mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ nói Bộ không có kế hoạch gửi quân đến tham gia trong cuộc xung đột này.

Các tư lệnh quân đội Tây Phi nói nay mai sẽ có 2000 binh sĩ từ Nigeria, Niger, Chad, Burkina Faso và Togo tới Mali như một phần của một lực lượng do Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm.

Giữa lúc sự can thiệp của nước ngoài tại Mali bước sang tuần lễ thứ nhì, có nhiều dấu hiệu mới về tình trạng nhân đạo đang tiếp tục xấu đi.

Tổ chức Y sĩ Không Biên Giới hôm nay nói rằng nhiều thường dân đang lâm nguy, và tổ chức này không thể phân phối vật phẩm tiếp tế cho Konna, thị trấn đang bị xâu xé vì chiến tranh.

Tổ chức cứu trợ của Pháp này nói rằng tất cả các trục lộ dẫn tới thị trấn Konna ở trung bộ Mali đều bị quân đội Mali phong tỏa, bất chấp những yêu cầu liên tục của tổ chức xin được tiếp cận thị trấn này.

Cơ quan tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc nói cơ quan dự kiến một đợt sóng tỵ nạn của người Mali phải rời bỏ nhà cửa trong những tháng sắp tới. Một người phát ngôn của cơ quan hôm nay cho biết là đang chuẩn bị để giúp đỡ 300,000 người dời cư bên trong Mali, và khoảng 400,000 người sẽ rời bỏ Mali chạy sang các nước láng giềng.

Các phần tử cực đoan có liên hệ với al-Qaida đã chiếm quyền kiểm soát miền Bắc Mali, sau khi các binh sĩ nổi dậy lật đổ chính quyền nước này hồi tháng Ba, để lại một chỗ trống quyền lực. Phe chủ chiến đã áp đặt luật Hồi giáo khắt khe trên khắp Bắc Mali.
XS
SM
MD
LG