Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Pháp tiến về phía phiến quân Mali


Người dân Mali vẫy chào đoàn xe chở binh sĩ Pháp rời Bamako tiến về hướng bắc, ngày 15/1/2013.

Binh sĩ nước ngoài được gởi tới Mali

Binh sĩ nước ngoài tại Mali

Pháp: Hiện có khoảng 800 binh sĩ tại Mali và có ý định gia tăng sự hiện diện của binh sĩ lên 2500 người trong những tuần lễ sắp tới. Hôm thứ Ba, Tổng thống Francois Hollande nói rằng, quân đội của nước ông sẽ bắt đầu rút ra khỏi cựu thuộc địa của Pháp này một khi khối ECOWAS của vùng Tây Phi triển khai binh sĩ của họ và sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm.

ECOWAS: Ecowas đang tới quyết định chót để gởi tới 3300 binh sĩ tới Mali, dưới kế hoạch can thiệp được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn. Loan báo về việc đóng góp binh sĩ từ các nước Châu Phi gồm các nước sau đây:

-Nigeria: 900 binh sĩ
-Burkina Faso: 500
-Niger: 500
-Senegal: 500
-Togo: 500
-Benin: 300
-Guinea: 144
-Ghana: 120
-Chad: chưa xác định nhân số
Các lực lượng Pháp đã bắt đầu những cuộc hành quân trên bộ ở Mali. Họ đang tiến về thị trấn Niono, nằm ngay mạn nam của khu vực bị chiếm hồi đầu tuần này bởi các phần tử Hồi giáo hiếu chiến đang nắm quyền kiểm soát miền bắc Mali.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves le Drian cho biết giao tranh ở Mali sẽ “kéo dài” và các lực lượng của ông đang từ thủ đô Bamako tiến tới phần đất do phe chiếm giữ,

Thông tín viên Anne Look của đài VOA tường thuật rằng một đoàn xe tăng đã rời Bamako hôm thứ ba và tiến về hướng bắc.

Pháp đã phái các binh sĩ đầu tiên tới Mali hôm thứ sáu theo yêu cầu của chính phủ lâm thời của nước này và đã tiếp tục đưa trang thiết bị tới nơi cho một lực lượng rốt cuộc sẽ lên tới 2.500 binh sĩ.

Chính phủ Pháp nói rằng các binh sĩ này sẽ lưu lại Mali cho tới tình hình ở đây được ổn định.

Theo dự liệu, Nigeria sẽ điều động 190 binh sĩ tới Mali trong ngày hôm nay. Số quân này chỉ là một phần của cam kết của Nigeria cho một lực lượng Tây Phi gồm 3.300 binh sĩ mà Liên hiệp quốc đã chấp thuận để giúp Mali chiến đấu chống lại các phần tử Hồi giáo hiếu chiến.

Các phần tử Hồi giáo cực đoan có liên hệ với al-Qaida đã chiếm quyền kiểm soát miền bắc sau khi những binh sĩ nổi loạn lật đổ chính phủ hồi tháng 3, tạo ra một khoảng trống quyền lực trong một thời gian. Các phần tử hiếu chiến đã áp dụng luật Hồi giáo khắc nghiệt trên khắp miền bắc.

Các nước Tây phương và Liên hiệp quốc e rằng phe Hồi giáo có thể biến Mali thành một cứ địa của quân khủng bố và những phần tử tội phạm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG