Đường dẫn truy cập

Quân đội Ai Cập lên nắm quyền


Tổng tư lệnh quân đội Abdel Fatah Al-Sisi phát biểu trên truyền hình Ai Cập ngày 3 tháng 7, 2013. (AFP/Egyptian TV)
Tổng tư lệnh quân đội Abdel Fatah Al-Sisi phát biểu trên truyền hình Ai Cập ngày 3 tháng 7, 2013. (AFP/Egyptian TV)
Quân đội Ai Cập đã nắm quyền từ tay Tổng thống Mohamed Morsi và đình chỉ hiến pháp. Xe tăng của quân đội đang vây quanh dinh tổng thống và hiện không biết ông Morsi đang ở đâu.

Tổng tư lệnh quân đội cho biết chánh án tòa án bảo hiến sẽ tuyên thệ nhậm chức để điều hành đất nước, thành lập chính phủ kỹ trị, và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Trong một tuyên bố được truyền hình trực tiếp, Tổng tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi cho biết quân đội làm như vậy để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ai Cập.

Ông Al-Sisi nói phải làm như vậy sau khi ông Morsi từ chối làm theo tối hậu thư của quân đội là thỏa thuận với phe đối lập của Ai Cập.

Vị tổng tư lệnh đọc phát biểu này trước sự chứng kiến của Ðại giáo chủ Al-Azhar, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Coptic Ai Cập và lãnh đạo đối lập Mohamed Elbaradei.

Trước đó trong ngày, một phụ tá cao cấp của ông Morsi kêu gọi người dân Ai Cập phản kháng ôn hòa điều mà ông mô tả là "một cuộc đảo chính quân sự" đang diễn ra.

Tiểu sử Mohamed Morsi

Tiểu sử Mohamed Morsi

  • Sinh năm 1951 ở Sharqiya thuộc vùng châu thổ sông Nile
  • Nhận bằng tiến sĩ tại Ðại học Nam California, Mỹ, năm 1982
  • Ðược bầu vào quốc hội Ai Cập năm 2005
  • Bị bắt và tống giam năm 2006 vì biểu tình ủng hộ những thẩm phán có chủ trương cải cách
  • Lại bị bắt giam lần nữa vào lúc khởi đầu những cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Ai Cập năm 2011
  • Làm lãnh đạo Ðảng Tự do và Công lý, cánh chính trị của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo
  • Trở thành ứng viên tổng thống của nhóm Huynh đệ Hồi giáo sau khi ứng viên Khairat el-Shater bị loại

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng lo ngại về tình trạng bất ổn ở Ai Cập, nhưng nói tình hình vẫn đang biến chuyển và Bộ không thể xác nhận rằng có "cuộc đảo chính quân sự" đang diễn ra.

Trong một phát biểu đưa ra vài giờ trước thời hạn, ông Morsi đề xuất một chính phủ thống nhất và một ủy ban độc lập để thảo ra những sửa đổi hiến pháp như là cách để thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Nhưng ông cũng nhắc lại rằng ông không có ý định từ chức và cảnh báo tính dân cử chính danh của ông là sự đảm bảo duy nhất trước tình hình bất ổn.

Thông báo của quân đội có thể khơi mào cho một cuộc đối đầu dữ dội giữa quân đội và những người ủng hộ tổng thống chủ trương Hồi giáo.

Hiện bị cấm đi lại, ông Morsi là tổng thống dân sự và Hồi giáo đầu tiên của Ai Cập kể từ khi một nhóm các sĩ quan quân đội gọi là "Những Sĩ quan Tự do" lật đổ vua Farouk vào ngày 23 tháng 7 năm 1952.

Năm ngoái, ông Morsi đã gạt bỏ những lãnh đạo quân sự hàng đầu của tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak, trong đó có người đứng đầu Hội đồng Quân sự Tối cao và Tham mưu trưởng của quân đội.

Trong một bài phát biểu tối ngày thứ Ba, ông Morsi đã bảo vệ tính hợp pháp của mình và tuyên bố sẽ tại vị, ngay cả khi điều này khiến ông phải mất mạng. Ông cũng yêu cầu quân đội rút lại lời đe dọa can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước.

Chính phủ Hồi giáo và lãnh đạo quân đội đã cảnh báo lẫn nhau rằng họ sẵn sàng đổ máu để bảo vệ quốc gia.

Không rõ ràng hành động của quân đội sẽ dẫn đến đâu. Ít nhất hàng chục người đã thiệt mạng trong tuần này trong những cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối ông Morsi.

Hình ảnh: Đảo chính ở Ai CậpTin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG