Đường dẫn truy cập

Quân đội Ai Cập thề bảo vệ đất nước chống 'khủng bố', 'bọn ngu'


Các cuộc biểu tình rầm rộ tiếp tục diễn ra ở thủ đô Cairo sang tới ngày thứ tư liên tiếp đòi Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi từ chức.
Các cuộc biểu tình rầm rộ tiếp tục diễn ra ở thủ đô Cairo sang tới ngày thứ tư liên tiếp đòi Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi từ chức.
Ai Cập hôm nay tiến gần hơn tới một cuộc đối đầu chính trị căng thẳng, với việc chính phủ của phe Hồi giáo và giới lãnh đạo quân đội bên nào cũng tuyên bố sẵn sàng đổ máu để bảo vệ đất nước.

Chỉ vài giờ trước thời hạn chót mà ông đưa ra để giải quyết vụ rối loạn, Tướng Abdel Fattah al-Sisi, Tư lệnh quân đội Ai Cập, tuyên bố rằng quân đội sẵn sàng hy sinh xương máu để bảo vệ đất nước trước những người mà ông gọi là những phần tử khủng bố và những kẻ ngu xuẩn.

Tuyên bố vừa kể rõ ràng là nhắm vào Tổng thống Mohamed Morsi, là người vài giờ trước đó đã lên tiếng bênh vực cho tính chất hợp pháp của chính phủ ông và thề quyết không rời khỏi chức vụ, cho dù điều đó có làm cho ông mất đi mạng sống của mình. Ông cũng yêu cầu quân đội rút lại lời đe dọa can thiệp vào vụ khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trước đó, quân đội cảnh báo là họ sẽ áp đặt một “lộ đồ” cho tương lai của Ai Cập nếu những sự bất đồng giữa Tổng thống Morsi và những đối thủ của ông không được giải quyết trước 5 giờ chiều thứ tư giờ địa phương.

Các nguồn tin trong quân đội nói rằng các viên chỉ huy cấp cao của quân đội đang tham dự các cuộc họp khẩn, trước khi thời hạn chót đáo hạn.


Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo của Tổng thống Morsi đã giận dữ bác bỏ tối hậu thư của quân đội mà họ xem là một mưu toan đảo chánh. Phát ngôn viên của Huynh đệ Hồi giáo, ông Gehad al-Haddad, cho đài VOA biết rằng tổ chức của ông sẽ không sử dụng khí giới để chống lại quân đội. Nhưng ông nói rằng họ sẽ trực tiếp can thiệp vào bất kỳ âm mưu nào nhằm buộc ông Morsi từ chức.

Ông el-Haddad cho biết: "Nếu xe tăng tiến về phía Tổng thống Morsi, chúng tôi sẽ chặn họ lại. Và khi đó xe tăng sẽ phải chọn một trong hai cách: họ cán chúng tôi và xác chúng tôi, hay họ đứng yên và tôn trọng sự hợp pháp của Tổng thống của chúng tôi. Không có lựa chọn thứ ba ở đây."

Trong khi đó, những cuộc biểu tình rầm rộ tiếp tục diễn ra ở thủ đô Cairo sang tới ngày thứ tư liên tiếp. Tuy có nhiều người ủng hộ vị tổng thống của phe Hồi giáo, nhưng đại đa số những người biểu tình đang đòi ông từ chức.

Các giới chức y tế cho biết 16 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương tại một cuộc mít tinh ủng hộ ông Morsi gần Đại học Cairo tối thứ 3, trong các vụ đụng độ. Hiện chưa rõ nguyên do dẫn tới vụ bạo động này.

Một số thành viên của phe đối lập Ai Cập cảnh báo rằng rối loạn sẽ mỗi ngày một tăng vì bài diễn văn có tính chất khiêu khích của ông Morsi mà một phát ngôn viên của phe đối lập mô tả là một hô hào nội chiến.

Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo cũng gia tăng cường độ của những lời lẽ quyết liệt. Những nhân vật lãnh đạo tổ chức này hôm thứ ba nói rằng các thành viên của họ sẵn sàng “tử vì đạo” để ngăn chận điều mà họ xem là một cuộc đảo chánh quân sự chống lại lãnh tụ của họ.

Một phần của kế hoạch của quân đội được tiết lộ cho hãng thông tấn nhà nước Ai Cập và các cơ quan truyền thông khác cho thấy các tướng lãnh đang chuẩn bị để tạm ngưng áp dụng hiến pháp, giải tán quốc hội và thiết lập một chính phủ lâm thời.

Quân đội nói rằng họ không muốn nắm quyền trong một thời gian dài.

Nhưng sự trấn an đó đã bị bác bỏ bởi phát ngôn viên Haddad và các thành viên khác của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo. Nhiều người trong số này có thái độ nghi ngại về sự ủng hộ mà quân đội đã dành cho chế độ cai trị độc tài hà khắc trong nhiều thập niên qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG