Đường dẫn truy cập

Quần đảo Falkland tổ chức trưng cầu dân ý về chủ quyền


Cử tri quần đảo Falkland sẽ trả lời ‘có’ hay ‘không’ đối với câu hỏi: ‘Quý vị có muốn quần đảo Falkland duy trì tình trạng chính trị hiện thời, là lãnh thổ ở hải ngoại của Vương quốc Anh hay không?’
Cư dân quần đảo Falkland ở ngoài khơi bờ biển phía nam của Argentina đang mở một cuộc trưng cầu dân ý về việc có tiếp tục là lãnh thổ của Anh hay không.

Gần 1.700 người đăng ký đi bầu trên quần đảo nhỏ này sẽ trả lời ‘có’ hay ‘không’ đối với câu hỏi: ‘Quý vị có muốn quần đảo Falkland duy trì tình trạng chính trị hiện thời, là lãnh thổ ở hải ngoại của Vương quốc Anh hay không?’

Argentina tuyên bố Anh đã đánh cắp quần đảo và không công nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý.

Hai quốc gia đã tham chiến giành quần đảo gọi là Malvinas ở Argentina hồi năm 1982 sau khi các nguồn dầu khí được phát hiện tại đó.

Nếu cuộc trưng cầu dân ý, kết thúc hôm nay, ủng hộ các tuyên bố của Anh, các giới chức Falklands dự kiến sẽ sử dụng kết quả này để kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ Anh trước các tuyên bố chủ quyền của Argentina.

Dù là một đồng minh thân cận của Anh, Washington đã từ chối đứng về bất kỳ phía nào trong vấn đề này.

Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố vào tối hôm nay (giờ địa phương).

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG