Đường dẫn truy cập

Peru hủy chuyến thăm của tàu hải quân Anh vì vụ tranh chấp quần đảo Falkland


Thuộc địa Albatroz ở Quần đảo Falkland nằm dưới quyền kiểm soát của Anh.

Peru hủy một chuyến thăm đã được được định trước của một tàu hải quân Anh Quốc nhằm bày tỏ ủng hộ đối với Argentina trong vụ tranh chấp kéo dài của Argentina với Anh Quốc về quyền kiểm soát quần đảo Falkland.

Khu trục hạm Montrose theo trù định sẽ đến quân cảng Callao của Peru trong một chuyến thăm hữu nghị vào thứ Năm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Peru Rafael Roncagliolo hôm qua nói rằng chuyến thăm bị hủy bỏ theo tinh thần của một số điều kiện trong thỏa thuận giữa 12 nước thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Nam Mỹ để ủng hộ Argentina.

Các giới chức Anh nói rằng chính phủ Peru có thể đã nêu ra những lo ngại với Thứ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Browne trong chuyến thăm của ông Browne đến Lima hồi tuần trước.

Căng thẳng giữa Buenos Aires và London đã gia tăng trước dịp đánh dấu vào tháng tới 30 năm cuộc chiến tranh ngắn giữa hai nước trong vụ tranh chấp quần đảo Falkland nằm cách bờ biển Argentina khoảng 400 kilômét.

Argentina chiếm quyền kiểm soát quần đảo này trước khi bị các lực lượng của Anh đẩy lui trong cuộc sung đột kéo dài 74 ngày.

Argentina tiếp tục tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo mà họ gọi là Malvinas này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG