Đường dẫn truy cập

Quan chức Trung Quốc mất chức vì bị tố giác trên mạng


Ủy ban Kỷ luật thành phố Quảng Châu trong tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc hôm thứ Hai đã phạt hành chính một quan chức sở hữu 22 căn nhà trong khi chờ đợi cuộc điều tra.

Ủy ban này xác nhận ông Thái Bân, 56 tuổi, cán bộ cao cấp trong cục quản lý đô thị Phiên Ngu, đang làm chủ 22 căn nhà, nhiều hơn 1 căn so với 21 căn mà một cư dân mạng đã đưa vụ này ra ánh sáng.

Người cư dân mạng này đã hậu thuẫn lời tố giác của mình bằng cách đưa lên Internet sổ đỏ của các căn hộ mà ông Thái đang sở hữu, được trích từ cơ sở dữ liệu bất động sản mà thành phố có trên mạng.

Ủy ban Kỷ luật thành phố Quảng Châu cho biết các vi phạm của ông Thái gồm có nhận hối lộ, lập ra nhiều doanh nghiệp tư nhân, ủy ban còn ghi nhận người con trai của ông đã mang quốc tịch Úc.

Trong bản kê khai tài sản của nhà nước, ông Thái nói mình chỉ có 2 bất động sản.

Hơn 1 triệu quan chức Trung Quốc đã tuân thủ quy định khai báo tài sản cho ủy ban kể từ tháng Giêng 2011.

Theo số liệu của ủy ban, tính đến cuối năm ngoái đã có 83.195 đảng viên tự nguyện trao lại tiền mặt và chứng khoán trị giá 771 triệu tệ (123 triệu đôla Mỹ) kể từ khi nhà nước yêu cầu khai báo tài sản vào tháng Giêng 2010.

Khoảng 392 triệu tệ do thu nhập trái phép đã bị phát hiện và đã có 3.578 đảng viên bị kỷ luật, dựa trên điều lệ đảng.

Nguồn: Wall Street Journal, Shanghai Daily, Global Times

Xem bình luận (3)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG