Đường dẫn truy cập

Quan chức ngoại giao Mỹ: Trung Quốc ‘thao túng’ dòng chảy sông Mekong


Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell phát biểu tại hội thảo trực tuyến với đại diện các nước ASEAN ngày 3/9/2020. Photo USIP
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell phát biểu tại hội thảo trực tuyến với đại diện các nước ASEAN ngày 3/9/2020. Photo USIP

Hôm 3/9, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell phát biểu rằng Trung Quốc “thao túng” dòng chảy sông Mekong gây nên “một thức thách cấp bách” trong khu vực.

Ông Stilwell nói tại buổi thảo luận trực tuyến do Viện Hòa bình Mỹ và Đại học chính sách công Lý Quang Diệu của Singapore tổ chức.

Một thức thách cấp bách là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thao túng dòng chảy sông Mekong vì lợi ích riêng trong khi các nước hạ nguồn phải trả giá đắt.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell

“Một thức thách cấp bách là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thao túng dòng chảy sông Mekong vì lợi ích riêng trong khi các nước hạ nguồn phải trả giá đắt”.

Ông Stilwell nói thêm: “Một báo cáo gần đây cho rằng Trung Quốc thao túng dòng chảy dọc sông Mekong trong 25 năm qua, trong đó sự gián đoạn dòng chảy tự nhiên nghiêm trọng nhất xảy ra đồng thời với việc xây dựng và vận hành các con đập lớn”.

“Hiện nay, sông Mekong phải chịu tình trạng mất đi lượng nước rất lớn ở mức kỷ lục, tàn phá hoa màu, đe dọa an ninh lương thực và nguồn nước khu vực”, ông Stilwell nói.

Nhận định rằng vấn đề có khả năng gây bất ổn nghiêm trọng hơn, ông Stilwell cho biết Hoa Kỳ đang làm việc với các nước ven sông Mekong, tổ chức Ủy hội sông Mekong và các đối tác quốc tế để “đảm bảo lời kêu gọi về minh bạch dữ liệu nước của Trung Quốc được phản hồi”.

Vào cuối tháng 8/2020, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại diễn đàn Lan Thương – Mekong, trong đó có Việt Nam, rằng Bắc Kinh sẽ bắt đầu chia sẻ dữ liệu thủy văn quanh năm của con sông này.

Theo trang SCMP hôm 4/9, nhiều khả năng vấn đề sông Mekong sẽ được đưa ra thảo luận tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) dự kiến diễn ra tuần tới với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao 10 nước ASEAN và những người đồng cấp Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG