Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ nâng tầm mục tiêu cho Sáng kiến ​​Hạ lưu sông Mekong


Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell và các đối tác Việt Nam, Campuchia, Thái Lan tham gia thảo luận trực tuyến về Sáng kiến Hạ vùng Mekong, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ loan tin hôm 1/7/2020. Photo Twitter EAP Bureau.

Hoa Kỳ và các đối tác Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, vừa đồng ý nâng tầm mục tiêu của Sáng kiến Hạ lưu sông Mekong (LMI) để tăng cường sức mạnh chung của nhóm.

“Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell và các đối tác vùng Mekong đồng ý nâng cao và mở rộng nhóm LMI để phản ánh đầy đủ hơn các mục tiêu chung và sự tham gia hiện có của chúng tôi”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trên Twitter hôm 1/7.

TQ giữ nước Mekong trong mùa hạn, sứ quán Mỹ ‘quan ngại’
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:25 0:00

Ông Stilwell vừa trao đổi trực tuyến với các đối tác để thảo luận về việc mở rộng sự tham gia của Hoa Kỳ vào chiến lược chung của các quốc gia hạ vùng sông Mekong ở khu vực Đông Nam Á.

“Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực của khu vực để chia sẻ trách nhiệm đối với sông Mekong theo cách minh bạch và bền vững; đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia; & tăng cường an ninh năng lượng”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết thêm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (thứ ba từ trái), Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ hai từ phải) tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ở Bangkok, Thái Lan hôm 1/8/2019 trong dịp kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Hạ lưu Mekong. [nguồn: US Embassy in Vietnam]
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (thứ ba từ trái), Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ hai từ phải) tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ở Bangkok, Thái Lan hôm 1/8/2019 trong dịp kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Hạ lưu Mekong. [nguồn: US Embassy in Vietnam]

Vào tháng 7/2019 tại Bangkok, trong khuôn khổ cuộc họp cấp Bộ trưởng của ASEAN, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tuyên bố ý định đẩy mạnh chương trình hợp tác LMI với Campuchia, Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar.

Dịp này, ông Mike Pompeo lên tiếng chỉ trích Trung Quốc đã xây các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quốc gia hạ nguồn.

“Mực nước của con sông đang ở mức thấp nhất trong một thập kỷ qua, một vấn đề có liên quan đến quyết định chặn nước từ thượng nguồn của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Pompeo phát biểu.

Ông Pompeo cũng nói đến việc Trung Quốc cho nổ mìn, nạo vét lòng sông, tuần tra dòng sông bên ngoài khu vực thuộc Trung Quốc, tìm cách áp đặt các luật lệ lên việc quản lý dòng sông này.

Bản đồ các đập trên sông Mekong.
Bản đồ các đập trên sông Mekong.

Sáng kiến Hạ lưu Sông Mekong (LMI) là một chương trình đối tác đa quốc gia do Hoa Kỳ khởi xướng năm 2009 nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác tại tiểu vùng sông Mekong.

Chương trình hợp tác bao gồm 6 nội dung chính: Nông nghiệp và An ninh Lương thực, Kết nối, Giáo dục, An ninh Năng lượng, Môi trường và Nước, Y tế, Giới và các vấn đề khác.

Mục tiêu của LMI là hỗ trợ xây dựng sự hiểu biết chung trong khu vực về các vấn đề này và thúc đẩy các giải pháp hiệu quả có sự phối hợp giữa các quốc gia.

XS
SM
MD
LG