Đường dẫn truy cập

Quan chức LHQ cảnh báo Afghanistan bên bờ vực sụp đổ, trẻ em chết đói


Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley.

Một quan chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng hàng triệu người Afghanistan, bao gồm cả trẻ em, có thể chết đói trừ khi có hành động khẩn cấp để kéo Afghanistan khỏi bờ vực sụp đổ, Reuters loan tin hôm 25/10.

Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley nói với Reuters rằng 22,8 triệu người - hơn một nửa trong số 39 triệu dân số của Afghanistan - đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng và “hành quân đến chết đói” so với 14 triệu chỉ hai tháng trước.

Ông Beasley nói ở Dubai: “Trẻ em sắp chết. Mọi người sẽ chết đói. Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều”.

“Tôi không biết làm thế nào khi mà hàng triệu người, và đặc biệt là trẻ em, chết với tốc độ nhanh như thế trong khi chúng tôi thiếu kinh phí và nền kinh tế đang sụp đổ.”

Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng vào tháng 8 sau khi các chiến binh Taliban đánh bật một chính phủ được phương Tây hậu thuẫn, khiến các nhà tài trợ phải rút lại hàng tỷ đôla tiền hỗ trợ cho nền kinh tế vốn phụ thuộc vào viện trợ này.

Cuộc khủng hoảng lương thực, trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu, đã diễn ra nghiêm trọng ở Afghanistan ngay cả trước khi Taliban tiếp quản đất nước. Chính quyền mới của họ đã bị chặn tiếp cận các tài sản được cất giữ ở nước ngoài khi các quốc gia phải vật lộn với cách đối phó với các phần tử Hồi giáo cứng rắn.

Ông Beasley nói: “Những gì chúng tôi dự đoán đang trở thành sự thật nhanh hơn nhiều so với dự đoán. Kabul sụp đổ nhanh hơn bất kỳ ai dự đoán và nền kinh tế đang giảm nhanh hơn thế”.

XS
SM
MD
LG