Đường dẫn truy cập

Quan chức Hoa Kỳ kêu gọi Iran thả tù nhân


Bà Neda Shargi, em gái của ông Emad Shargi và ông Sam Goodwin trước cuộc họp báo ở Washington, Mỹ, ngày 4/5/2022.

Nhân dịp đánh dấu 5 năm ngày công dân Mỹ gốc Iran Emad Shargi bị giam cầm trong Nhà tù Evin, đặc phái viên của Hoa Kỳ về Iran kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông hôm 23/4, theo VOA Ban tiếng Ba Tư.

Ông Robert Malley cho biết nhà chức trách Iran đã bắt giữ ông Shargi “với những cáo buộc sai trái” và ông Shargi đã “bị giam giữ một cách sai trái trong nhà tù Evin của Iran”.

Viết trên Twitter hôm Chủ nhật (23/4), ông Malley còn kêu gọi Iran trả tự do cho hai người Mỹ bị cầm tù khác.

“Chúng tôi sẽ không ngừng làm việc cho đến khi ông ấy được trả tự do, cùng với ông Siamak Namazi và ông Morad Tahbaz”, ông Malley nói. “Iran phải chấm dứt hành vi giam giữ công dân Hoa Kỳ vì mục đích chính trị một cách thái quá”.

Ông Shargi là một doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ gốc Iran, bị bắt vào năm 2017 vì những gì Iran cáo buộc là “gián điệp và phá vỡ an ninh quốc gia”. Ông được trắng án về mọi tội danh và được thả sau 8 tháng, nhưng chính quyền đã bắt giữ ông một lần nữa và ông bị kết án 10 năm tù.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Vedant Patel nói rằng ngày 23/4 này là “một ngày buồn nữa đối với công dân Hoa Kỳ Emad Shargi và gia đình của ông ấy”.

“Hôm nay, ông Emad vẫn bị giam giữ một cách sai trái trong Nhà tù Evin với những cáo buộc không có thật sau khi bị xét xử vắng mặt mà bản thân không được tiếp cận bằng chứng,” ông Patel nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm 21/4.

“Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Iran chấm dứt hành vi đáng ghê tởm là bỏ tù công dân nước ngoài một cách bất công để sử dụng làm đòn bẩy chính trị, đồng thời trả tự do ngay lập tức cho các công dân Hoa Kỳ Emad Shargi, Morad Tahbaz và Siamak Namazi,” ông Patel nói.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG