Đường dẫn truy cập

Quan chức Hàn Quốc đến VN, Bắc Hàn 'trong nghị trình'


Nữ ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha.

Nữ ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc ngày 9/3 đặt chân tới Việt Nam trong chuyến công du hai nước châu Á gồm cả Singapore kéo dài 4 ngày.

Theo Reuters, bà Kang Kyung-wha dự kiến sẽ gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cũng như chào xã giao Chủ tịch Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Các nhà quan sát cho rằng Bắc Hàn sẽ nằm cao trong nghị trình của chuyến thăm Việt Nam của nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, nhất là sau khi bà trao đổi với người đồng nhiệm Singapore hôm 8/3 về nỗ lực đối thoại với Bình Nhưỡng của Seoul nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn, theo Yonhap.

Singapore hiện là chủ tịch luân phiên năm 2018 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á mà Việt Nam là một thành viên.

Chuyến thăm của bà Kang tới Hà Nội diễn ra cùng thời điểm xuất hiện dồn dập các nỗ lực ngoại giao trên thế giới liên quan tới Bắc Hàn.

Hôm 8/3, hai quan chức Hàn Quốc về an ninh và tình báo quốc gia đã lên đường tới Hoa Kỳ để thông báo cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump về cuộc thảo luận với lãnh tụ Kim Jong Un trước đó.

Trong tuyên bố chung cấp cao Việt – Mỹ nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ năm ngoái, Hà Nội và Washington “nhất trí về tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình”.

Cũng trong năm ngoái, người tiền nhiệm của bà Kang, ông Yun Byung-se, đã tới thăm Việt Nam và đã thảo luận với người đồng nhiệm Phạm Bình Minh về cách thức “cùng nhau khống chế” Bình Nhưỡng, cũng như trao đổi về vụ ám sát anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Malaysia, theo Yonhap.

VOA Express

XS
SM
MD
LG