Đường dẫn truy cập

Phái viên Hàn Quốc sang Mỹ bàn về đề nghị của Triều Tiên


Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, ở giữa, và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon, thứ hai bên trái, left, cùng các đại diện khác trong đoàn Hàn Quốc chụp ảnh tại phi trường quân sự ở Seongnam, miền Nam Seoul ngày 5/3/2018, trước khi đáp máy bay đi Bình Nhưỡng gặp lãnh tụ Kim Jong Un. (Jung Yeon-je/Pool Photo via AP)

Hai phái viên Hàn Quốc đang trên đường sang Hoa Kỳ để thông báo với các giới chức chính phủ Tổng thống Trump về những cuộc thảo luận của họ với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn quốc, đã rời Seoul hôm thứ Năm cùng với Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon. Hai ông Chung và Suh dự kiến sẽ thảo luận với Ngoại trưởng Rex Tillerson và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster về cuộc họp giữa họ với ông Kim trong tuần này tại Bình Nhưỡng.

Theo ông Chung Eui-yong, trong cuộc họp, lãnh tụ Triều Tiên bất ngờ đề nghị đình chỉ thử nghiệm các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong kho của mình trong khi trực tiếp làm việc với Hoa Kỳ để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên – với điều kiện là an ninh của Triều Tiên được đảm bảo.

Hai nước Triều Tiên đối nghịch còn đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quan trọng ở làng biên giới Bàn Môn Điếm vào cuối tháng 4 sắp tới.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt tay Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki của xứ Chad, sau cuộc họp tại trụ sở AU, hôm 8/3/2018 ở Addis Ababa, Ethiopia.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt tay Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki của xứ Chad, sau cuộc họp tại trụ sở AU, hôm 8/3/2018 ở Addis Ababa, Ethiopia.

Nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Năm 8/3 tại Addis Ababa, Ngoại trưởng Rex Tillerson nói Hoa Kỳ cần phải "tỉnh táo và thực tế" về các cuộc đàm phán trực tiếp Mỹ-Triều Tiên.

Ông Tillerson nói:

"Hiện tôi vẫn chưa biết đến khi nào chúng ta có thể trực tiếp gặp mặt các đại diện Triều Tiên, và liệu các điều kiện có thích hợp không để ngay cả bắt đầu nghĩ tới việc thương thuyết. Đó là một tình hình hiện nay."

Tổng thống Donald Trump tỏ ra lạc quan một cách thận trọng, ông nói vào đầu tuần này rằng Bình Nhưỡng hình như "thành thực" khi đề nghị đàm phán.

Sau các cuộc gặp tại Washington, ông Chung Eui-yong sẽ lên đường sang Trung Quốc và Nga để thảo luận với các quan chức tại đây về đề nghị của Bắc Triều Tiên, trong khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Suh Hoon sẽ đi thăm Nhật Bản.

Ba nước Nga, Trung Quốc, Nhật Bản đã cùng Hàn Quốc và Hoa Kỳ, thương thuyết với Bình Nhưỡng từ nhiều năm nay để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ từ năm 2008.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG