Đường dẫn truy cập

Quan chức cấp cao của Mỹ không dự hội chợ đầu tư của TQ


Mặt tiền Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, tháng 7/2018
Mặt tiền Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, tháng 7/2018

Mỹ sẽ không cử quan chức cấp cao dự một hội chợ đầu tư lớn ở Trung Quốc vào tháng tới, Đại sứ quán Mỹ cho biết hôm 24/10, trong một động thái cho thấy rõ hơn những đụng độ thương mại ngày càng xấu đi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Trung Quốc cần phải thực hiện các cải cách cần thiết để chấm dứt các hành động không công bằng của họ hiện đang làm tổn hại đến nền kinh tế thế giới", một phát ngôn viên của Đại sứ quán cho biết, với điều kiện không nêu tên như thường lệ.

"Chính phủ Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch về việc quan chức cấp cao của chính phủ tham gia hội chợ”, vị quan chức nói với hãng tin AP. "Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc tạo ra sân chơi công bằng cho hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ", phát ngôn viên nói.

Truyền thông nhà nước cho biết Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế lần đầu tiên từ trước đến nay của Trung Quốc dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 10/11 tại trung tâm tài chính Thượng Hải. Nó thu hút hơn 2.800 công ty từ 130 quốc gia.

Hội chợ nhằm mục đích quảng bá tầm quan trọng của Trung Quốc với tư cách là thị trường cho hàng hóa nước ngoài, và những động thái gần đây khuyến khích thương mại và đầu tư trong bối cảnh có những cáo buộc là Trung Quốc phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài và yêu cầu một cách không công bằng với họ về chuyển giao công nghệ then chốt.

Sự kiện này sẽ diễn ra vào lúc Mỹ đã tăng thuế lên tới 25% đánh vào 250 tỷ đô la hàng hóa của Trung Quốc và có thể sẽ còn có thêm các biện pháp như vậy. Bắc Kinh đã đáp trả với mức tăng thuế quan của phía họ, đánh vào 110 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Mỹ.

"Việc Trung Quốc trở lại con đường cải cách kinh tế và cam kết chân thành với các tiêu chuẩn thương mại và đầu tư dựa trên thị trường sẽ tốt cho Hoa Kỳ, thế giới và trên hết là tốt cho Trung Quốc", người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ nói .

Cả Bắc Kinh lẫn Washington đều không cho thấy bất kỳ dấu hiệu xuống thang nào, mặc dù Trung Quốc đã công bố mức tăng trưởng của nền kinh tế 12 nghìn tỷ đô la một năm của họ đã phát triển chậm, chỉ đạt mức 6,5% so với năm trước tính đến tháng 9, là mức thấp trong giai đoạn hậu khủng hoảng toàn cầu. Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đã giảm 30% kể từ tháng 1.

VOA Express

XS
SM
MD
LG