Đường dẫn truy cập

Quan chức Việt Nam chúc mừng tân Ngoại trưởng Mỹ


Ông Blinken phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27/1.
Ông Blinken phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27/1.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm 27/1 đã gửi thư chúc mừng tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Minh “đánh giá cao những đóng góp của ông Blinken đối với quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ những năm qua”.

Quan chức Việt Nam cũng được dẫn lời nói rằng Hà Nội “coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hai nước theo hướng thực chất, ổn định, lâu dài, dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau”.

Ngoài ra, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Minh “cũng bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế – thương mại – đầu tư, cũng như hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19”.

Thượng viện Mỹ với 100 thành viên hôm 26/1 bỏ phiếu chuẩn thuận ông Blinken với tỷ lệ phiếu thuận và chống tương ứng là 78 - 22.

Cùng ngày Việt Nam gửi thư chúc mừng, ông Blinken đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tin cho hay, nhà ngoại giao Mỹ “đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp ước Phòng thủ chung đối với an ninh của cả hai quốc gia và việc áp dụng rõ ràng hiệp ước này đối với các cuộc tấn công vũ trang nhắm vào lực lượng vũ trang, tàu bè hoặc máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông”.

Bộ trưởng Blinken cũng nhấn mạnh rằng “Hoa Kỳ bác bỏ các tuyên bố hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông khi chúng vượt quá các vùng biển mà Trung Quốc được phép theo luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước [Liên Hợp Quốc] về Luật Biển năm 1982”.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken “cam kết sát cánh với các bên tranh chấp Đông Nam Á trước sức ép của Trung Quốc”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG