Đường dẫn truy cập

Quá tam ba mũi vắc-xin chống Covid19


Người xếp hàng vào tiêm vaccine ở Nhà thờ Thánh Mary tại Swanley, cách nơi tác giả cư ngụ chừng 15 phút lái xe. Đa số người chờ là những người chưa đăng ký trước nên phải chờ lâu.

Cuối tuần vừa rồi tôi đi tiêm tăng cường mũi vắc-xin thứ ba theo lời giục giã của chính phủ Anh sau khi họ đã lại giơ tay hàng trước biến thể Omicron. Số ca nhiễm ở Anh tăng nhanh chóng mặt và các nhà khoa học cảnh báo nó có thể lên tới từ 600.000 tới 2.000.000 ca lây nhiễm mới mỗi ngày trong vài tuần tới đây nếu chính quyền không có các biện pháp giãn cách xã hội cần thiết. Số người chết được cho là sẽ ở mức từ 600-6.000 mỗi ngày ngoại trừ có những thay đổi chóng vánh để ngăn Omicron.

Cùng đi tiêm với tôi trong ngày 18/12 vừa rồi còn có trên 900.000 người Anh khác trong tuần mà 4,2 triệu mũi tiêm đã được thực hiện, tăng gần 2 triệu so với tuần trước đó. Đa số những người đi tiêm hôm thứ Bảy, 830.000 người, được tiêm mũi thứ ba.

Hai mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca lần trước của tôi đều được y tá tiêm tại phòng khám tôi có đăng ký khám bệnh. Nhưng mũi Pfizer tăng cường lần này tôi tiêm tại nhà thờ được tạm thời biến thành trung tâm tiêm chủng, cách nơi tôi sống ở hạt Kent chừng 15 phút lái xe.

Hồi đầu tháng 12 tôi đã nhận được tin nhắn kèm theo đường dẫn để đăng ký tiêm từ cơ quan y tế. Rất may tôi lập tức đăng ký ngay vì chỉ vài ngày sau trang mạng đăng ký gặp sự cố vì số người muốn tiêm quá đông. Mỗi người đăng ký được chọn khoảng thời gian 10 phút trong ngày họ muốn đi tiêm. Tôi tới đúng giờ hẹn, 12:35 phút, nhưng phía trước có năm người xếp hàng chờ nên giờ tiêm muộn mất chừng 10 phút. Người tiếp tân giải thích trong nhà thờ có 16 bàn tiêm nên mọi thứ sẽ diễn ra rất nhanh. Ngoài những người đã đăng ký tiêm, những ai đến xếp hàng chờ tiêm mà chưa đăng ký cũng được phục vụ. Họ phải xếp hàng riêng và cứ sau bốn người đã đăng ký trước mới tới lượt một người chưa đăng ký được vào tiêm.

Khâu tổ chức tiêm được thực hiện rất hiệu quả. Khi tới bàn tiêm chủng, một nhân viên, có lẽ là tình nguyện viên hoặc người được tuyển gấp để làm việc hành chính trong quá trình tiêm chủng, hỏi tôi ngày, tháng, năm sinh và địa chỉ ở đâu để xác định cho đúng người tiêm. Sau đó là một loạt các câu hỏi về sức khoẻ, dị ứng và phản ứng với hai mũi tiêm đầu. Sau khi tôi trả lời “không” cho chừng 10 câu hỏi, cô nhân viên gọi anh y tá tới và chừng 30 giây sau anh đã tiêm xong cho tôi và lại chờ tiêm cho các bàn khác. Với cách vận hành và tốc độ tiêm như vậy, số y tá cần cho những trung tâm tiêm chủng được tối thiểu hoá vào lúc mà nhu cầu tiêm vắc-xin tăng cao.

Sau khi tiêm xong cô nhân viên dặn tôi đừng lái xe trong vòng 15 phút. Tôi vào xe ngồi chờ chừng đó phút rồi lái về nhà. Sau hai ngày tiêm tôi cảm thấy hoàn toàn bình thường dù có người bạn tiêm xong bị phản ứng mệt mỏi và đau đầu gần như ngay lập tức. Với mũi thứ ba, sau bảy ngày tiêm tôi có thể yên tâm hơn nhiều vì biến thể Omicron có khả năng chọc thủng hàng phòng thủ có được qua hai mũi đầu. Bao giờ cho tới Giáng Sinh? Kính chúc nhà nhà Giáng Sinh an lành! Lần sau tôi sẽ kể hầu quý vị cậu con trai 10 tuổi của tôi đối phó ra sao khi nhiễm Covid, có nhiều khả năng là Omicron.

  • 16x9 Image

    Nguyễn Hùng

    Nguyễn Hùng bắt đầu viết báo từ năm 1995 cho tờ Vietnam Investment Review và hai năm sau được Liên Hiệp Quốc chọn là một trong một vài nhà báo châu Á xứng đáng nhận giải thưởng mang tên cố tổng thư ký Dag Hammarskjold. Nguyễn Hùng đến London năm 2000, trở thành phát thanh viên, biên tập viên và phó ban Việt ngữ BBC. Trong vài năm trước khi rời BBC hồi năm 2017 để trở thành giảng viên báo chí kỹ thuật số ở Goldsmiths, University of London, Nguyễn Hùng phụ trách mảng mạng xã hội cho Vùng Đông Á và mảng kỹ thuật số cho Vùng Nam Á của BBC World Service. Nguyễn Hùng là người đồng sáng lập chương trình Bàn tròn Thứ Năm của BBC Tiếng Việt. Anh cũng sẽ chia sẻ blog này qua trang Facebook - https://www.facebook.com/haynhi3005/. Các bài viết của Nguyễn Hùng là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG