Đường dẫn truy cập

Ukraine và phiến quân thân Nga trao đổi tù nhân


Cuộc trao đổi tù nhân diễn ra năm 2015.

Các lực lượng Ukraine và phiến quân thân Nga ở miền đông Ukraine hôm 29/12 đã trao đổi 200 tù nhân trong một động thái nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 năm qua, theo AP.

Cuộc trao đổi tù nhân tại một chốt kiểm soát gần thành phố Horlivka do phiến quân nắm giữ là một phần của thỏa thuận đạt được tại một cuộc họp thượng định của lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp trong tháng này.

Theo AP, Ukraine bàn giao 124 người trong khi phiến quân ly khai thả 76 người.

Tin cho hay, trong số người được Ukraine thả có 5 cựu thành viên của lực lượng cảnh sát đặc biệt Berkut mà nay đã bị giải tán. Nhóm này bị truy tố sát hại người biểu tình ở thủ đô của Ukraine năm 2014.

Còn trong số 76 người được phiến quân thả gồm 12 binh sĩ, trong đó có hai người bị giữ kể từ năm 2015 sau khi bị phục kích khi đưa những người bị thương khỏi chiến trường Debaltseve.

Cuộc trao đổi tù nhân lớn lần trước giữa phe ly khai và lực lượng Ukraine diễn ra vào tháng 12 năm 2017 với 233 phiến quân để đổi lấy 73 người Ukraine.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG