Đường dẫn truy cập

Ukraine sẽ mua thêm hệ thống chống tăng Javelin của Mỹ


Binh sĩ Ukraine điều khiển hệ thống Javelin của Mỹ trong một cuộc duyệt binh mừng ngày Độc lập ở Kiev, Ukraine, ngày 24 tháng 8, 2018.

Ukraine sẽ mua một lô hàng thứ hai gồm của các phi đạn chống tăng Javelin và các hệ thống phóng của Mỹ, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm thứ Năm.

Mỹ là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và chiến sự bùng nổ ở vùng Donbass miền đông Ukraine giết chết hơn 13.000 người.

Các hợp đồng cho thỏa thuận này đã được kí vào quý bốn năm 2019, bộ quốc phòng cho biết trong một phát biểu mà không cung cấp thêm chi tiết.

Lô hàng hệ thống Javelin đầu tiên trị giá khoảng 47 triệu đôla đã được chuyển đến Ukraine vào tháng 4 năm 2018 sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ bật đèn xanh cho thỏa thuận này.

Kiev và Washington tin rằng hệ thống này sẽ cải thiện năng lực phòng thủ dài hạn của Ukraine.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí một dự luật dự kiến cung cấp 300 triệu đôla viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm 2020.

Ukraine gần đây cũng trở thành tâm điểm trong cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ về việc liệu ông Trump có gây sức ép lên Tổng thống Volodymyr Zelensky trong một cuộc điện đàm yêu cầu điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG