Đường dẫn truy cập

Quân đội Myanmar bảo đảm có cuộc bầu cử mới, người biểu tình chặn xe lửa


Chuẩn tướng Zaw Min Tun-phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar.
Chuẩn tướng Zaw Min Tun-phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar.

Chính quyền quân sự Myanmar hôm 16/2 bảo đảm rằng họ sẽ tổ chức một cuộc bầu cử và trao lại quyền lực, đồng thời phủ nhận việc lật đổ chính phủ dân cử là một cuộc đảo chính hay các lãnh đạo dân cử bị giam giữ, nhưng cáo buộc những người biểu tình bạo lực và đe dọa, theo Reuters.

Biện minh của chính quyền quân nhân về hành động chiếm quyền và bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và những người khác vào ngày 1/2 được đưa ra khi những người biểu tình lại xuống đường và sau khi một đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc cảnh báo quân đội về “hậu quả nghiêm trọng” đối với bất kỳ phản ứng gay gắt nào đối với các cuộc biểu tình.

“Mục tiêu của chúng tôi là tổ chức một cuộc bầu cử và trao quyền lực cho bên thắng cuộc”, Reuters dẫn lời Chuẩn tướng Zaw Min Tun, phát ngôn viên của hội đồng cầm quyền, nói trong cuộc họp báo đầu tiên của quân đội kể từ khi lật đổ chính phủ của bà Suu Kyi.

Quân đội chưa đưa ra ngày tổ chức cuộc bầu cử mới, nhưng đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong một năm. Ông Zaw Min Tun nói quân đội sẽ không nắm quyền lâu.

“Chúng tôi đảm bảo cuộc bầu cử sẽ được tổ chức”, quan chức quân đội nói trong cuộc họp báo kéo dài gần hai giờ, được phát sóng trực tiếp từ thủ đô Naypyitaw qua Facebook, nền tảng mà quân đội đã cấm.

Khi được hỏi về việc giam giữ khôi nguyên Nobel Hoà bình Suu Kyi và tổng thống Myanmar, ông Zaw Min Tun bác bỏ việc họ bị giam giữ và nói rằng họ ở trong nhà để đảm bảo an ninh trong khi pháp luật được thực thi.

Ông cũng cho biết chính sách đối ngoại của Myanmar sẽ không thay đổi, vẫn mở cửa cho việc kinh doanh và các giao dịch sẽ được duy trì.

Quân đội hy vọng những lời trấn an của họ sẽ làm giảm bớt chiến dịch phản đối diễn ra hàng ngày đối với sự cai trị của họ và đối với việc bà Suu Kyi và chính phủ của bà bị lật đổ.

Cùng với các cuộc biểu tình ở các thị trấn, thành phố trên khắp đất nước Myanmar đa dạng về sắc tộc, phong trào bất tuân dân sự dẫn đến các cuộc đình công đang làm tê liệt nhiều bộ phận của chính phủ.

Tình trạng bất ổn làm sống lại ký ức về những cuộc biểu tình đẫm máu diễn ra trong suốt gần nửa thế kỷ cai trị trực tiếp của quân đội trước khi kết thúc vào năm 2011 để chuyển dần sang chính quyền dân sự.

Theo Reuters, bạo lực đã được hạn chế lần này, mặc dù cảnh sát đã nổ súng nhiều lần nhưng chủ yếu bằng đạn cao su để giải tán người biểu tình.

Một phụ nữ bị bắn vào đầu ở Naypyitaw tuần trước được cho là sẽ khó có khả năng sống sót.

Ông Zaw Min Tun cho biết một cảnh sát đã chết vì vết thương trong cuộc biểu tình. Ông nói các cuộc biểu tình đang bắt đầu biến thành bạo lực trong khi chiến dịch bất tuân dân sự lên đến mức độ đe dọa bất hợp pháp đối với các công chức, và nói rằng phản ứng của quân đội sẽ nằm trong khuôn khổ pháp luật.

“Chúng tôi sẽ kiên nhẫn chờ đợi. Sau đó, chúng tôi sẽ xử lý theo pháp luật”, Reuters dẫn lời ông Zaw Min Tun nói.

Quân đội đã tự trao cho mình quyền khám xét và giam giữ rộng rãi, công bố các sửa đổi bộ luật hình sự nhằm mục đích trấn áp những người bất đồng chính kiến bằng các án tù cứng rắn.

Hôm 16/2, những người biểu tình đã đổ vào một khu vực đường sắt, vẫy các biểu ngữ ủng hộ phong trào bất tuân dân sự và chặn xe lửa di chuyển giữa Yangon và thành phố phía nam Mawlamyine.

“Hãy trả tự do cho các nhà lãnh đạo của chúng tôi ngay lập tức” và “Hãy trả lại quyền lực cho người dân” là yêu cầu mà đám đông hô vang trong những hình ảnh được truyền trực tiếp trên mạng xã hội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG