Đường dẫn truy cập

Mỹ loan báo chế tài mới đối với tướng lãnh Myanmar sau cuộc đảo chánh


Tổng thống Joe Biden phát biểu về tình hình Myanmar tại Tòa Bạch Ốc ngày 10/2/2021.
Tổng thống Joe Biden phát biểu về tình hình Myanmar tại Tòa Bạch Ốc ngày 10/2/2021.

Tổng thống Joe Biden ngày 10/2 loan báo đã ký một sắc lệnh mở đường cho những chế tài mới nhắm vào các sĩ quan quân đội Myanmar và việc kinh doanh của họ sau khi quân đội bắt giam các nhà lãnh đạo dân cử và chiếm quyền vào ngày 1/2.

Ông Biden nói sắc lệnh sẽ cho phép chính quyền Mỹ “chế tài ngay lập tức các lãnh đạo quân đội chỉ đạo cuộc đảo chánh, các lợi ích kinh doanh của họ cũng như thân nhân trực hệ.”

Quân đội Myanmar bắt giam các lãnh đạo dân sự, kể cả Khôi nguyên Nobel Hoà bình Aung San Suu Kyi, và loan báo một năm tình trạng khẩn cấp, cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái là gian lận. Ủy ban bầu cử bác cáo buộc của quân đội.

Ông Biden cũng loan báo phong tỏa 1 tỉ đô la “Quỹ của chính phủ Myanmar tại Mỹ” ngăn các tướng lãnh Myanmar tiếp cận các nguồn quỹ này.

Ông không nêu tên cụ thể ai sẽ bị ảnh hưởng bởi những chế tài mới.

“Chúng tôi sẽ xác định vòng mục tiêu đầu tiên trong tuần này, và chúng tôi cũng sẽ áp đặt việc kiểm soát xuất khẩu mạnh mẽ. Chúng tôi phong tỏa các nguồn tài sản ở Mỹ làm lợi cho chính phủ Myanmar, trong khi duy trì sự ủng hộ đối với việc chăm sóc sức khỏe, những tổ chức xã hội dân sự, và những lãnh vực khác làm lợi trực tiếp cho người dân Myanmar,” ông Biden nói.

Hôm 10/2, người biểu tình tiếp tục xuống đường sang ngày thứ năm, thề tiếp tục phản đối đảo chánh cho dù một ngày trước có một người bị thương nặng vì trúng đạn cảnh sát trong những vụ đụng độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG