Đường dẫn truy cập

Ba Lan chuẩn bị bầu cử vòng nhì


Vòng bỏ phiếu đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan hôm chủ nhật đã đem lại kết quả là ứng cử viên trung hữu Bronislaw Komorowski thắng ứng cử viên cực hữu Jaroslaw Kaczynski với số phiếu cách biệt rất nhỏ. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Hilary Heuler từ Vacshava, 2 ứng cử viên này sẽ đối đầu nhau lại trong cuộc bầu cử vòng nhì.

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở Ba Lan hôm chủ nhật đã đưa ứng cử viên trung hữu Bronislaw Komorowski lên thế dẫn đầu, với khoảng 41 phần trăm số phiếu. Nhưng cuộc tranh đua đã xít xao hơn so với dự kiến của nhiều người, với ứng cử viên cực hữu Jaroslaw Kaczynski thu được gần 37 phần trăm số phiếu.

Vì không có ứng cử viên nào đạt được 50 phần trăm số phiếu, hai ông Komorowski và Kaczynski sẽ lại đối đầu nhau trong cuộc bầu cử vòng nhì vào ngày 4 tháng 7 sắp tới.

Cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan đã được tổ chức sớm trước kỳ sau khi xảy ra tai nạn rớt máy bay hôm 10 tháng 4 khiến tổng thống Lech Kaczynski tử nạn cùng một số giới chức khác của Ba Lan. Ông Jaroslaw Kaczynski, người anh em sinh đôi với vị tổng thống quá cố, đã thay người anh em mình trong tư cách ứng cử viên của đảng Luật pháp và Công lý cực tả.

Ông Kaczynski đã được sự ủng hộ nồng nhiệt của dân chúng sau tai nạn máy bay. Nhưng cả ông Kaczynski và người anh em sinh đôi đều có thành tích quan hệ sóng gió với Đức và Nga cũng như với Liên hiệp châu Âu

Ông Jacek Kucharczyk thuộc Học viện về các vấn đề công cộng có trụ sở ở Vacshava nói rằng một thắng lợi của ông Kaczynski có thể ảnh hưởng đến bang giao của Ba Lan với phần còn lại của châu Âu.

Ông Kucharczyk nhận định: “Ông Kaczynski rất nổi tiếng trong khối EU là một người không tin tưởng vào châu Âu, cũng giống như người anh em của ông ấy, và đảng của ông cũng nằm bên ngoài mạch chính của các chính đảng Aâu châu. Vì thế tôi nghĩ rằng sẽ rất có hại cho vị thế của Ba Lan trong khối EU. Và tiến trình cải thiện quan hệ song phương giữa Ba Lan và Đức, và nhất là giữa Ba Lan và Nga, sẽ lâm vào thế nguy bởi thắng lợi này.”

Ông Kucharczyk nói rằng ông Komorowski ra tranh cử đại diện cho đảng Cương lĩnh Dân sự trung hữu, nhắm mục tiêu liên kết đất nước chặt chẽ hơn với EU, cũng như đẩy mạnh một số cải cách thân thiện với giới kinh doanh trong nước.

Ông nói thêm: “Mục tiêu của ông Komorowski là củng cố khả năng của đảng Cương lĩnh Dân sự để thực thi nghị trình canh tân hóa của chính đảng này. Khái niệm chính của ông Komorowski là sự hiện diện của ông tại dinh tổng thống sẽ cung cấp một cái dù cho chương trình cải cách này, có nghĩa là cả cải cách trong nước, mà cũng là để gia tăng thêm sự hiện diện của Ba Lan trong khối EU. Mục tiêu đối ngoại chính của chính phủ này là đặt Ba Lan rất vững chắc trong lòng các chính sách của EU và gia tăng sự hiện diện và thế lực của Ba Lan trong việc xác định chính sách của EU.”

Trong một bài phát biểu đêm qua, ông Kaczynski nói với các ủng hộ viên rằng họ đứng trước một lựa chọn giữa hai triển vọng về tương lai đất nước. Cả hai ứng cử viên dự trù sẽ tăng cường cuộc vận động của họ trong 2 tuần lễ sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG