Đường dẫn truy cập

Máy bay chở 152 người rớt ở Pakistan, không một ai sống sót


Máy bay chở 152 người rớt ở Pakistan, không một ai sống sót

Một máy bay thương mại chở 152 người đã bị rớt tại Pakistan và các giới chức nói không có ai sống sót. Thông tín viên VOA Ayaz Gul tại thủ đô Pakistan ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Chiếc máy bay chở khách này của hãng hàng không tư nhân Airblue xuất phát từ thành phố cảng Karachi miền nam Pakistan và đã rớt xuống vùng đồi núi gần thủ đô Pakistan trong khi tìm cách hạ cánh trong lúc trời mưa và nhiều mây. Có hơn 150 người trên máy bay, kể cả phi hành đoàn.

Các đội cứu hộ đã được tức khắc phái đến hiện trường trong khi máy bay trực thăng của quân đội bay lượn trên nền trời vùng Đồi Margalla để tìm người sống sót.

Hình ảnh trên đài truyền hình cho thấy xác máy bay và một đám mây đen bao phủ cũng như khói bốc lên từ địa điểm tai nạn.

Nhiều cư dân ở Islamabad có thể nhìn thấy máy bay bay rất thấp ngay trước khi bị nạn.

Cục trưởng Cục Quản lý Tai ương, ông Nadeem Ahmad nói địa thế hiểm trở và thời tiết gây trở ngại cho các nỗ lực cứu hộ. Ông đã nói với đài VOA ngay sau khi đi thăm hiện trường tai nạn.

Ông Ahmad cho biết: “Tôi đã đến hiện trường và nhìn thấy mọi việc rất rõ. Đối với tôi, các cơ may có ngưòi sống sót là cực kỳ khó khăn. Nhưng tôi chỉ hy vọng rất mong manh là có một vài người sống sót. Nhưng cho đến giờ này, chúng tôi vẫn chưa di tản được người nào bởi vì, thứ nhất, chúng tôi bị kẹt vì thời tiết xấu, và thứ hai, khu vực hoàn toàn không đến được. Toàn thể là vách núi thẳng đứng, không có đường đi lại được.”

Nhà chức trách cho hay hãy còn quá sớm để bàn về nguyên do tai nạn mà chưa có sự điều tra đích đáng.

Ông Raheel Ahmed là người phát ngôn của hãng hàng không Airblue. Ông nghi rằng điều kiện thời tiết có thể là nguyên do tai nạn bởi vì, theo lời ông, máy bay không cũ quá, mà cũng không có trục trặc kỹ thuật nào được biết và các phi công đã không gửi đi tín hiệu khẩn cấp nào.

Ông Ahmed nói: “Đó là một chiếc Airbus 321, không cũ mấy, chỉ khoảng 8 đến 10 năm tuổi, và trong hàng không thì không phải là quá cũ. Máy bay được bảo trì thường xuyên và, như tôi đã nói, không có gì trục trặc về kỹ thuật nào. Đương nhiên khi tiến hành cuộc điều tra thì người ta sẽ biết được tất cả sự việc đã xảy ra. Nhưng ngay lúc này thì tôi nghĩ là ta không nên phỏng đoán điều gì.”

Người phát ngôn này nói đây là tai nạn rớt máy bay đầu tiên của hãng Airblue, với các dịch vụ bắt đầu vào năm 2004. Đây là dịch vụ hàng không lớn thứ nhì của Pakistan, đứng sau hãng Hàng không Quốc tế Pakistan, PIA.

Một máy bay chở khách của PIA đã bị rớt gần thành phố Multan miền trung hồi năm 2006, làm 45 người đi máy bay thiệt mạng.

XS
SM
MD
LG