Đường dẫn truy cập

Phúc trình về biện pháp tra tấn của CIA khơi lên lời kêu gọi truy tố


FILE - A man crosses the Central Intelligence Agency (CIA) logo in the lobby of CIA Headquarters in Langley, Virginia.

Cách nhà tranh đấu cho nhân quyền kêu gọi truy tố các giới chức có dính líu trong việc Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ, tức CIA, sử dụng những biện pháp khủng khiếp để thẩm vấn các nghi can khủng bố.

Ông Ben Emmerson, Ðặc sứ của Liên hiệp quốc về nhân quyền và chống khủng bố, nói rằng phúc trình của Thượng viện Hoa Kỳ về cách làm của CIA tiếp theo sau các cuộc tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 “nhấn mạnh đến sự cần thiết phải buộc những người vi phạm chịu trách nhiệm về những hành động tội ác của họ.”

Ông Kenneth Roth, giám đốc điều hành của tổ chức Human Rights Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ, nói rằng tra tấn “sẽ vẫn là một chính sách mở ngỏ để các tổng thống trong tương lai chọn lựa” trừ phi các giới chức bị truy tố.

Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm thứ Ba đã phổ biến tóm tắt một một phúc trình dài hơn rất nhiều, nói về việc CIA ngược đãi các tù nhân bị thẩm vấn.

Phúc trình cáo buộc CIA lừa dối Quốc hội và người dân Mỹ về tính hiệu quả của những cách thức thẩm vấn đó, trong đó có biệt giam vào xà lim, làm mất ngủ, và tra nước cho ngộp như chết đuối.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein của bang California, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói rằng “theo bất cứ cách giải thích nào về thuật ngữ này, thì các tù nhân của CIA đã bị tra tấn.” Bà nói hành động của CIA là một vết nhơ trong các giá trị của Mỹ.

Tổng thống Barack Obama nói trên mạng lưới truyền hình tiếng Tây Ban Nha Univision rằng Hoa Kỳ đã nhúng tay vào những hành động tàn bạo. Ông nói đây là một lỗi lầm kinh khủng không thể tái diễn nữa.

Một số người ở Washington nêu lên nghi vấn rằng liệu việc phổ biến phúc trình vào thời điểm này có phải là một việc làm khôn ngoan hay không, khi mà Hoa Kỳ đang lãnh đạo cuộc chiến chống nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo và nhiều người Mỹ đang bị bắt làm con tin. Họ lo sợ các phần tử cực đoan sẽ phản ứng bạo động.

Tổng thống Obama nói sẽ không bao giờ có một thời điểm hoàn hảo để phố biến phúc trình, nhưng ông nói khi đất nước làm một cái gì đó sai, thì điều quan trọng là phải nhận lỗi.

Tổng thống Obama cấm sử dụng điều được gọi là “các kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” khi ông lên nhậm chức năm 2009. Tổng thống tiền nhiệm George W. Bush đã cho phép sử dụng các biện pháp này sau các cuộc tấn công khủng bố năm 2001 để tìm cách ngăn chặn những cuộc tấn công kế tiếp.

Nhưng phúc trình nói rằng Tổng thống Bush không biết chi tiết về cách làm của CIA.

VOA Express

XS
SM
MD
LG