Đường dẫn truy cập

Phụ nữ nhiều nước châu Âu tuần hành ngày 8/3


Tuần hành ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2019 tại Bỉ.

Hôm 8/3, các nhà vận động cho bình đẳng giới tổ chức biểu tình tại nhiều nước châu Âu nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, theo Reuters.

Một trong những cuộc biểu tình đầu tiên trong ngày 8/3 lại tại Madrid. Hàng trăm phụ nữ đã tập trung rất sớm tại trung tâm thành phố thủ đô của Tây Ban Nha từ lúc nửa đêm; họ khua nồi chảo và đòi phải trao cho phụ nữ nhiều quyền hơn trong một xã hội mà họ nói vẫn bị đàn ông thống trị.

Phụ nữ Berlin, Đức, ngày 8/3/2019.
Phụ nữ Berlin, Đức, ngày 8/3/2019.

UGT, một trong những công đoàn lớn nhất của Tây Ban Nha, cho biết ước tính có tới 6 triệu người lao động đã đình công ít nhất hai giờ để đòi trả lương công bằng và quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Hàng chục ngàn phụ nữ, chủ yếu là sinh viên, tập trung trên đường phố và quảng trường ở trung tâm Madrid, hô vang các khẩu hiệu và mang theo những tấm bảng với dòng chữ: “Tự do, Công bằng, Hữu nghị,” và “Cách ăn mặc không làm thay đổi sự tôn trọng mà tôi đáng được hưởng!”

Trước đó, khoảng 200 phụ nữ đi xe đạp đã tham gia một cuộc biểu tình khác ở Madrid phản đối nạn bạo hành đối với nữ giới và nạn gia trưởng, trong đó nhiều người mặc màu tím - một màu tượng trưng được các nhà hoạt động cho quyền của phụ nữ sử dụng.

Phụ nữ Tây Ban Nha tuần hành ngày 8/3/2019.
Phụ nữ Tây Ban Nha tuần hành ngày 8/3/2019.

Tại các thành phố Athens, Berlin và Kiev, phụ nữ cũng xuống đường đòi quyền bình đẳng và chấm dứt bạo hành. Tại Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm người kêu gọi trả tự do cho các phụ nữ Syria đang bị cầm tù.

Tại Paris, những người biểu tình của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Ả Rập Xê-út giương cao các tấm bảng “Hãy lên tiếng vì phụ nữ,” và kêu gọi trả tự do các các nhà hoạt động nữ, bao gồm những nhà vận đồng kêu gọi quyền cho giới nữ được lái xe ở vương quốc Hồi giáo này.

Ở Nga, nơi mà Ngày Quốc tế Phụ nữ được xem như một lễ hội quan trọng kể từ thời cộng sản, xuất hiện nhiều hoa và thông điệp chúc mừng phụ nữ.

Forbes công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:08 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG