Đường dẫn truy cập

Phụ nữ đe dọa xả súng, các trường ở Denver đóng cửa


Cảnh sát bảo vệ trường trung học Columbine khi học sinh về sớm, 16/4/2019
Cảnh sát bảo vệ trường trung học Columbine khi học sinh về sớm, 16/4/2019

Các trường công ở Denver đã đóng cửa hôm thứ Tư 17/4, giữa lúc nhà chức trách đang truy tìm một phụ nữ trẻ, dân Florida, đã bay đến Denver và mua một khẩu súng với ý định thực hiện một hành động bạo lực.

Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ (FBI) cho biết cô gái tên là Sol Pais, 18 tuổi, được coi là “cực kỳ nguy hiểm” vì “đã đe dọa thực hiện hành vi bạo lực ở khu đô thị Denver” chỉ vài ngày trước kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ xả súng ở Trường Trung học Colombine, giết chết 13 người.

Theo tin AP thì cô gái “cảm thấy thôi thúc” từ vụ xả súng giết người hàng loạt tại Columbine.

Patricia Billinger, nữ phát ngôn viên của Sở An toàn Công cộng Colorado, kêu gọi các trường học trong khu vực Denver hãy thắt chặt an ninh vì mối đe dọa này được đánh giá là “có thể xảy ra”.

Trường Columbine và hơn 20 trường khác ở ngoài Denver đã khóa cửa trong gần ba tiếng đồng vào chiều ngày 16/4 trước khi đóng cửa hoàn toàn trong ngày 17/4.

Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận hạt Jefferson và FBI cho biết cô Pais đã từ Miami tới Colorado vào tối ngày 15/4 và mua một khẩu súng bắn đạn ghém có cơ cấu lên đạn nhanh.

Cơ quan quản lý trường công của Denver loan báo tất cả các trường sẽ ngừng mọi hoạt động và sinh hoạt trong ngày 17/4. Học khu này nói rằng quyết định đóng cửa các trường là hành động phối hợp với các học khu khác trong vùng đô thị Denver do mối lo ngại về an toàn hiện nay.

Hôm 16/4, một số trường đã cho học sinh về sớm sau khi lực lượng an ninh được huy động thêm.

Nhà chức trách cho biết lần mới đây nhất cô Pais được trông thấy là ở gần Columbine, Quận hạt Jefferson, ngoại ô Denver. Khi đó cô ta mặc áo phông đen, quần rằn ri và đi giầy bốt đen.

Chính quyền kêu gọi bất cứ ai thấy cô ta hãy gọi ngay cho FBI, và dân được khuyến cáo hãy tránh tiếp xúc với người phụ nữ ‘nguy hiểm’ này. Theo cảnh báo này thì cảnh sát nếu thấy cô ta, phải bắt giữ và đánh giá sức khỏe tâm thần của cô.

Lực lượng đặc nhiệm của FBI chuyên trách về an toàn đường phố ở vùng Rocky Mountain ra một thông báo hôm 16/4 mô tả cô Pais là người “bị ám ảnh” về vụ xả súng ở trường Columbine.

Trong vụ xả súng xảy ra ngày 20/4/1999, hai tay súng tuổi teen đã tấn công trường Columbine, giết chết 12 bạn cùng lớp và một giáo viên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG