Đường dẫn truy cập

Phụ nữ Ả Rập Saudi bất chấp lệnh cấm lái xe


Ảnh tư liệu - Một phụ nữ Ả Rập Saudi lái xe trong cuộc vận động phản đối lệnh cấm phụ nữ lái xe ở nước này.
Các nhà hoạt động tại Ả Rập Saudi tuyên bố thắng lợi trong cuộc phản đối chống lại lệnh cấm phụ nữ lái xe tại nước này.

Khoảng vài chục phụ nữ hôm thứ Bảy đã ngồi sau tay lái trong một chiến dịch đẩy mạnh việc giảm bớt những hạn chế đối với phụ nữ tại vương quốc Ả Rập Saudi.

Các nhà hoạt động nói những người tổ chức phản đối nhận được 13 video và khoảng 50 tin nhắn qua điện thoại của các phụ nữ cho thấy hoặc tuyên bố họ đã lái xe. Tuy nhiên không có cách nào kiểm chứng những tin nhắn này.

Một trong những video cho thấy bà May Al Sawyan, một bà mẹ 32 tuổi có hai con và là một nhà nghiên cứu kinh tế lái xe từ nhà ở Riyadh đến một cửa hàng tạp phẩm và trở về nhà.

Dù tại Ả Rập Saudi không có luật cấm phụ nữ lái xe, nhưng nhà cầm quyền không cấp bằng lái xe cho phụ nữ. Những phụ nữ lái xe hôm thứ Bảy có bằng lái xe của nước ngoài.

Dù trước đây có những đe dọa phụ nữ lái xe sẽ bị cảnh sát bắt, nhưng không có tin tức về một vụ bắt giữ nào cả. Hiện không rõ cảnh sát làm ngơ khi thấy phụ nữ lái xe hay chỉ đơn giản là không thấy những trường hợp lẻ tẻ và xảy ra một cách nhanh chóng tại các thị trấn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG