Đường dẫn truy cập

Phóng viên Không biên giới mở văn phòng ở Đài Loan


Ông Christophe Deloire, Tổng thư ký tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF).

Tổ chức bảo vệ nhân quyền mang tên Phóng viên Không biên giới (RSF) mở văn phòng làm việc tại Đài Loan.

Tổng thống Thái Anh Văn ngày 18/7 đã tiếp Tổng thư ký của RSF, Christophe Deloire và hai thành viên của Hội đồng Danh dự gồm Khôi nguyên Nobel Hòa bình Shirin Ebadi và nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc Wu’er Kaixi.

Tổng thống Thái nói bà xem việc mở văn phòng của RSF tại Đài Bắc là một dấu hiệu “rất tích cực” trong khi ông Deloire thúc đẩy chính quyền của bà phát triển và quảng bá kiểu mẫu tự do truyền thông của Đài Loan.

Ông Deloire cũng ca ngợi việc bà Thái, người duy nhất trong số các nhà lãnh đạo thế giới, gởi lời chia buồn khi nhà hoạt động Trung Quốc kiêm Khôi nguyên Nobel Hòa bình, Lưu Hiểu Ba, qua đời tuần trước. Vẫn theo lời ông Deloire, nhà lãnh đạo Đài Loan đã khuyến khích người dân Trung Quốc theo đuổi ước mơ dân chủ của họ.

Đài Loan dẫn đầu Châu Á về Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới. Ông Deloire nói: “Chúng tôi hy vọng ‘phòng thí nghiệm dân chủ này’ sẽ là một tấm gương cho phần còn lại của châu lục giữa những sa sút toàn cầu về tự do truyền thông. Để đạt được mục đích này, ông nói, Đài Loan phải chống lại những vi phạm về tính độc lập của nhà báo, đặc biệt là những vi phạm dưới ảnh hưởng của Bắc Kinh, và phải cải thiện luật pháp.

Văn phòng RSF ở Đài Bắc là trụ sở đầu tiên của tổ chức này tại Châu Á, có phạm vi hoạt động bao gồm Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Mông Cổ.

RSF nói văn phòng này được mở ra nhằm đáp ứng với những thách thức về tự do báo chí trong khu vực có ảnh hưởng quốc tế ngày càng tăng. Quyết định đặt văn phòng tại Đài Bắc căn cứ trên việc Đài Loan được xếp hạng 45 trong bảng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của RSF, tức cao nhất tại châu Á.

RSF là một tổ chức phi chính phủ quốc tế độc lập, có qui chế tư vấn cho Liên hiệp quốc và UNESCO. Được thành lập cách đây 30 năm, RSF có trụ sở chính tại Paris cùng 12 văn phòng và chi nhánh tại nhiều nước khác kể cả Mỹ. RSF có mạng lưới thông tín viên tại 130 nước trên thế giới.

(Nguồn CNA/RSF)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG