Đường dẫn truy cập

Phóng viên Reuters lãnh án 7 năm tù ở Myanmar


Phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo được giải tới tòa án hôm 27/8.
Phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo được giải tới tòa án hôm 27/8.

Một thẩm phán Myanmar (tên gọi cũ là Miến Điện) hôm 3/9 kết án hai phóng viên của hãng tin Anh Reuters bảy năm tù giam vì vi phạm luật về bí mật nhà nước có từ thời thuộc địa.

Thẩm phán Ye Lwin của tòa án quận ở thành phố Yangon còn nói rằng ký giả Wa Lone, 32 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi, sẽ được trừ thời gian đã trải qua trong trại giam kể từ tháng 12 năm ngoái.

Theo Reuters, hai phóng viên người địa phương của hãng này có thể kháng án lên tòa án vùng rồi sau đó là tòa án tối cao.

Hai ký giả bị bắt khi đang điều tra thông tin các lực lượng an ninh sát hại tín đồ Hồi giáo Rohingya.

Trong các phiên xử, cả hai đều không nhận tội. Họ cho biết rằng hai cảnh sát đã trao cho mình các tài liệu tại một nhà hàng ở thành phố Yangon trước khi bị bắt.

Tin cho hay, một nhân chứng cảnh sát khai rằng cuộc gặp đó được dàn dựng để bẫy hai nhà báo Reuters nhằm ngăn chặn hoặc trừng phạt họ vì đưa tin về vụ thảm sát tập thể người Hồi giáo Rohingya ở Rakhine.

Các tổ chức bảo vệ tự do báo chí, Liên Hợp Quốc, Liên hiệp châu Âu và các nước như Mỹ, Canada và Australia đã kêu gọi Myanmar hủy bản án và tha bổng cho hai nhà báo.

Trong một tuyên bố, Tổng biên tập Reuters Stephen J Adler nói: “Hôm nay là một ngày buồn cho Myanmar, cho các phóng viên của Reuters là Wa Lone và Kyaw Soe Oo cũng như báo chí khắp nơi”.

Trên Twitter, Phó Giám đốc phụ trách về châu Á của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, ông Phil Robertson, viết: “Hệ thống tư pháp của Myanmar hôm nay tự làm xấu mặt mình với bản án đối với các nhà báo Reuters Wa Lone và Kyaw Soe Oo. Đây là loại bản án tôi chỉ chờ đợi từ một tòa án ở Campuchia hoặc Việt Nam."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG