Đường dẫn truy cập

Phòng phiếu Bosnia đóng cửa


Cử tri Bosnia đi bỏ phiếu tại một phòng phiếu gần Tuzia, 12/10/14

Cử tri Bosnia đã đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp quốc gia và địa phương trong bối cảnh âu lo về kinh tế và căng thẳng sắc tộc, gần 20 năm sau cuộc nội chiến.

Trước giờ phòng phiếu, chỉ có hơn phân nửa trong tổng số 3,3 triệu cử tri hội đủ điều kiện đi bỏ phiếu. Theo dự kiến, các kết quả chung cuộc sẽ có vào sáng sớm thứ Hai.

Vì không có những ứng cử viên nổi bật hay những gương mặt mới, phiếu có phần chắc sẽ phân chia giữa nhiều ứng cử viên, làm tăng thêm triển vọng sẽ có chậm trễ trong việc thành lập chính phủ ở nhiều cấp khác nhau.

Điều này sẽ càng làm trầm trọng viễn ảnh kinh tế của một đất nước với tỷ lệ thất nghiệp lên đến 44%.

Cử tri Bosnia có thể bỏ phiếu cho 3 thành viên của một liên danh tổng thống, gồm 1 người Croat, một người Hồi giáo và một người Serb, cũng như một quốc hội trung ương mới.

Theo hệ thống chia quyền do Hoa Kỳ làm trung gian hòa giải lúc kết thúc cuộc chiến tranh từ năm 1992 đến 1995, Bosnia chia thành 2 vùng tự trị cùng với một chính phủ trung ương yếu kém, với quyền hành chia chẽ giữa các sắc tộc trong một hệ thống tản quyền cao, tốn kém, thường xuyên làm tê liệt quá trình đưa ra quyết định.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG