Đường dẫn truy cập

Công tố viên LHQ yêu cầu tuyên án tù chung thân Karadzic


Ông Radovan Karadzic, cựu lãnh đạo người Serb trong phiên xử của Tòa Hình sự Quốc tế La Haye

Tòa án Hình sự Quốc tế về Nam Tư cũ ở La Haye đã bắt đầu phần biện luận sau cùng trong phiên tòa xét xử của cựu lãnh đạo người Bosnia gốc Serbia, Radovan Karadzic.

Công tố viên Liên Hiệp Quốc Alan Tiegar lập luận rằng Karadzic nên bị tuyên án tù chung thân nếu bị kết tội diệt chủng và những tội khác phạm phải trong cuộc chiến tranh Bosnia những năm 1990 khiến khoảng 100.000 người thiệt mạng.

Các công tố viên gọi Karadzic là kẻ nói dối, nói rằng việc ông chối bỏ trách nhiệm về những hành vi tàn ác trên quy mô lớn trong lúc ông cầm quyền là thiếu độ khả tín. Họ cũng nói rằng Karadzic là "động lực" cho một chiến dịch thanh tẩy sắc tộc mang tính diệt chủng nhắm vào cộng đồng dân cư không phải là người Serbia của Bosnia.

Karadzic bị cáo buộc 11 tội, trong đó có tội diệt chủng trong vụ Srebrenica, nơi mà gần 8.000 người đàn ông và em trai người Hồi giáo đã bị các lực lượng Serbia giết hại dưới quyền chỉ huy của Tướng Ratko Mladic.

Trách nhiệm của ông Karadzic bao gồm cả việc giám sát tối hậu quân đội do Mladic chỉ huy. Mladic cũng đang bị xét xử về tội diệt chủng tại La Haye. Karadzic vẫn tuyên bố vô tội không làm điều gì sai trái, và nói rằng ông không hề hay biết về vụ thảm sát năm 1995 tại Srebrenica.

Thân nhân của các nạn nhân trong cuộc chiến tại tòa án nói rằng những tội ác đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Hai bên truy tố và biện hộ có 10 tiếng cho phần biện luận của mình. Karadzic dự kiến sẽ có phần biện hộ cuối vào ngày thứ Tư và thứ Năm.

Phán quyết sẽ được đưa ra vào năm 2015.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG