Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Mỹ thảo luận về vấn đề bạo động súng ống


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vấn đề bạo động bằng súng đòi hỏi hành động “ngay tức khắc” và “khẩn cấp”
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vấn đề bạo động bằng súng đòi hỏi hành động “ngay tức khắc” và “khẩn cấp”
Hôm qua, phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bắt đầu ba ngày họp với nhiều nhóm khác nhau để thảo luận về vấn đề bạo lực súng ống. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Kent Klein từ Tòa Bạch Ốc, phó tổng thống sẽ cố vấn cho Tổng thống về các phương sách giải quyết vấn đề.

Phó Tổng thống Biden ngồi xuống với các nhóm nạn nhân và các tổ chức về an toàn súng ống để nghe họ nói về vấn đề bạo lực do súng ống gây ra.

Ông Biden cho rằng cần phải có biện pháp tức thời để giải quyết vấn đề.

Ông Biden nói: “Tổng thống và tôi kiên quyết có biện pháp. Đây không phải là dịp để chụp ảnh khoa trưởng hay chỉ để hỏi ý kiến của quý vị. Chúng tôi hết sức quan tâm đến những gì quý vị muốn nói lên.”

Cuộc vận động đòi gia tăng việc kiểm soát súng ống diễn ra sau khi 20 trẻ em và 6 người lớn bị bắn chết hồi tháng trước tại một trường tiểu học ở thị trấn Newtown trong tiểu bang Connecticut.

Vài ngày sau, Tổng thống Obama đã chỉ thị cho ông Biden đưa ra các đề nghị về chính sách vào cuối tháng này.

Chủ tịch ban Vận động Brady nhằm Phòng chống Bạo lực Súng Ống, ông Dan Gross, cho biết ông đã nói với các giới chức tại cuộc họp rằng ngay cả nhiều thành viên của Hội Súng Quốc gia cũng đồng ý là cần phải có thêm các biện pháp chống bạo lực súng ống.

Ông Gross nói: “Không có thành viên nào của Hội Súng Quốc gia hay một nhà săn bắn nào muốn nhìn thấy 20 trẻ em bị sát hại tại một ngôi trường ở Connecticut, hay một thanh niên bị bắt đi trên một chuyến xe buýt ở Chicago. Không ai muốn thấy những sự việc ấy.”

Phó tổng thống Biden nói các cuộc họp mà ông và các bộ trưởng trong nội các đang mở với các nhóm có quan tâm khác nhau sẽ giúp tổng thống hình thành chính sách của ông.

Ông Biden nói: “Tổng thống sẽ hành động. Sẽ có các sắc lệnh, các quyết định hành pháp sẽ được thi hành. Chúng tôi chưa quyết định các biện pháp sẽ là gì. Nhưng chúng tôi đang đúc kết tất cả với sự hỗ trợ của bộ trưởng tư pháp và các thành viên khác trong nội các, cũng như các quyết định lập pháp mà chúng tôi tin là sẽ cần đến.”

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói ngoài quyết định hành pháp, tổng thống sẽ yêu cầu Quốc Hội đưa ra các biện pháp hạn chế gắt gao hơn về súng đạn.

Ông Carney nói: “Thông qua lệnh cấm sử dụng vũ khí tấn công, thông qua dự luật cấm sử dụng đạn có sức công phá cao, thông qua một dự luật nhằm lấp kín các kẽ hở trong hệ thống kiểm tra lý lịch.”

Ông Obama hy vọng sẽ thông báo các chương trình mới về bạo lực súng ống ngay sau khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ nhì của ông vào ngày 20 tháng này.

Thành viên cấp cao nhất của đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, trưởng khối thiểu số Mitch McConnell, trong tuần này đã cảnh báo rằng quyết định của quốc hội về luật súng ống có thể phải chờ đến khi các nhà lập pháp giải quyết xong các quan ngại về nợ và công chi.

Bất chấp sự phẫn nộ của công chúng về vụ nổ súng ở Connecticut, nhiều người Mỹ vẫn lo ngại về bất kỳ một hành động nào của chính phủ có thể vi phạm đến quyền hợp hiến của họ về việc sở hữu súng.

Phó chủ tịch điều hành NRA Wayne LaPierre phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington.
Phó chủ tịch điều hành NRA Wayne LaPierre phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington.
Hiệp hội Súng Quốc gia (NRA), tổ chức lớn nhất của những người sở hữu súng, đã bác bỏ các luật lệ gắt gao hơn về súng và thay vì thế đề nghị chính phủ bố trí nhân viên canh phòng có vũ trang ở tất cả các trường học của Hoa Kỳ.

Phó tổng thống Biden sẽ họp với NRA và các tổ chức khác của những người sở hữu súng vào ngày hôm nay. Công ty bán súng lớn nhất nước là hệ thống cửa hàng Walmart, cũng đồng ý tham gia họp.

Những người bênh vực việc sở hữu súng nói các chính sách mới về bạo lực phải bao gồm các cải cách về chính sách sức khỏe tâm thần và việc cứu xét ảnh hưởng của phim ảnh và các trò chơi video mang tính bạo lực.

Các giới chức chính phủ dự định họp trong tuần này với đại diện của các công nghiệp giải trí và trò chơi video, cũng như những người ủng hộ vấn đề sức khoẻ tâm thần.

Các cuộc họp cũng được dự trù với các tổ chức phụ huynh và giáo viên, các tổ chức cộng đồng, các chủ cơ sở kinh doanh và các nhà lãnh đạo tôn giáo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG